Thông tin

Mark Zuckerberg tuyên chiến với Tim Cook

Cook-ngan-quang-cao-Mark

 

Mảng quảng cáo FaceBook bị Apple bóp nghẹt; Mark Zuckerberg chính thức tuyên chiến với Tim Cook.

Mark Zuckerberg (CEO FaceBook) đánh giá Apple là đối thủ quan trọng; trong tương lai 2 công ty bắt đầu xây dựng những mảng kinh doanh đối đầu nhau; và FaceBook cũng đang cân nhắc nộp đơn tố cáo Apple hành vi hạn chế cạnh tranh.

Mark đã thảo luận về những sản phẩm chủ chốt của FaceBook; vào thứ 4 trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh; và nói rằng dự kiến sẽ có sự cạnh tranh đáng kể với Apple trong nhiều lĩnh vực; bao gồm cả tin nhắn riêng và kính thực tế ảo. Và cũng chỉ trích iMessage của Apple thiêys tính bảo mật hơn WhatsApp; và ngụ ý rằng sự thống trị iMessage tại Mỹ; là kết quả của lợi thế không công bằng mà Apple có.

mark-zuckerberg-quang-cao-facebook

“FaceBook tăng cường xem Apple là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Họ rất nhạy bén trong việc sử dụng vị thế nền tảng thống trị của mình; để gây trở ngại với ứng dụng FaceBook và những ứng dụng khác; vốn được ưa thích hơn cái của họ”.

Điều đáng nói là Apple và FaceBook đều đang chịu sự soi xét kỹ lưỡng; từ chính phủ về những lo ngại chống độc quyền. FaceBook bị kiện bởi Uỷ ban thương mại liên bang Mỹ vì hành vi hạn chế cạnh tranh; và Bộ Thư pháp thì đang điều tra Apple về quyền lực quá lớn của họ với App Store.

Gần đây FaceBook bắt đầu bước vào cuộc chiến với Apple; khi họ muốn thay đổi hệ điều hành iOS 14 của Apple. Lý do bởi iOS 14 gây khó khăn hơn về việc thu hút người dùng; và giảm lượng quảng cáo dựa trên những hoạt động trực tuyến trong quá khứ. Apple thì nói rằng họ tiến hành những bước bảo vệ sự riêng tư của người dùng; phía ngược lại thì FaceBook cho rằng việc cho khách hàng quyền chủ động; hay tự nguyện xem quảng cáo sẽ khiến những doanh nghiệp nhỏ tổn hại. FaceBook nói với các chuyên gia phân tích rằng; sự thay đổi của iOS cũng làm tổn hại tới tốc độ tăng trưởng doanh thu.

“Bước đi này rõ ràng cho thấy ham muốn cạnh tranh của họ; thay vì như Apple nói rằng việc này đang giúp mọi người”

Với tính năng này; FaceBook tin rằng sẽ cản trở khả năng cung cấp quảng cáo mục tiêu của mình cho nhà quảng cáo. Rất nhiều nhà quảng cáo là các doanh nghiệp nhỏ; phụ thuộc vào dữ liệu người dùng để sản xuất các quảng cáo phù hợp với từng nhóm đối tượng; và tạo doanh thu.

Nguyên Nhân

Những thay đổi trong iOS 14 dành cho iPhone và iPad sắp ra mắt; sẽ yêu cầu các ứng dụng phải thông qua App Tracking Transparency; để xin phép người dùng nếu muốn thu thập hoặc chia sẻ dữ liệu . Những dữ liệu này sẽ được dùng để phục vụ sản xuất các quảng cáo mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *