Google Photos & iCloud Photos? Giải pháp nào lưu và quản ảnh tốt nhất?

Thứ năm - 20/01/2022 19:56
Dù bạn dùng iOS; Android; macOS hay Windows thì cũng quá quen với Google Photos; hoặc iCloud Photos là giải pháp để lưu trữ và quản lý ảnh.

 

Google Photos đã chiếm ưu thế hơn suốt nhiều năm qua; nhưng mới đây Google thông báo sẽ ngừng lưu trữ ảnh miễn phí từ tháng 06/2021; thì những nghi vấn được đặt ra về cuộc đua này. Liệu Google Photos hay iCloud Photos là giải pháp quản lý ảnh tốt hơn?

Lưu ý: Bài này được dịch và tham khảo từ 9to5mac.
 

Apple iCloud Photos giải pháp tuyệt vời cho người dùng Mac.


Nếu bạn sử dụng các thiết bị của Apple như iMac; iPad; iPhone hay Macbook thì iCloud Photos có lợi thế hơn; vì nó có sẵn trên thiết bị. Bất kể tải hình từ ứng dụng khác như Facebook; tất cả ảnh trong thư viện đều được đồng bộ lên iCloud Photos.
 

icloud photo

 

iCloud Photos được cài sẵn trên Mac; ứng dụng đi trước so với Google Photos nhiều năm; dùng lưu trữ và quản lý ảnh trên máy tính để bàn. Vì thế; bạn có thể kéo thả dễ dàng những bức ảnh cần khi sử dụng iCloud Photos trên Mac; thay vì phải tải lên hoặc tải xuống ở giao diện web của Google Photos.
 

icloud photo mac

  

Lợi ích quan trọng iCloud Photos mang lại; là bạn có thể truy cập toàn bộ thư viện tất cả thiết bị mà không cần phải tải xuống. Ví dụ như chỉnh ảnh trên iPad; và sau tất cả các chỉnh sửa sẽ được lưu trữ trên tất cả thiết bị đồng bộ khác.

Apple cũng từng gặp bất lợi với Google với dịch vụ quản lý và lưu trữ ảnh miễn phí nhiều năm qua; nhưng điều đó chỉ kéo dài đến giữa năm sau (2021); và chúng ta lại bắt đầu so sánh mức giá; ưu đãi các gói bộ nhớ của hai "ông lớn công nghệ" này. So với 15GB miễn phí Google Photos cung cấp thì iCloud Photos chỉ cho 5GB miễn phí; vì vậy nếu bạn muốn nhiều hơn thế; bạn sẽ cần mua các gói bộ nhớ iCloud. Giá của chúng là:

  • 5 GB: miễn phí.
  • 19.000 đồng/tháng: 50 GB.
  • 59.000 đồng/tháng: 200 GB.
  • 199.000 đồng/tháng: 2 TB.
 

gia dang ky icloud

  

Dung lượng iCloud cũng gồm quyền vào Apple Music; Apple TV+; Apple Arcade; Apple News;... Vì vậy; các gia đình có thể tiết kiệm khi mua gói iCloud; bằng cách chia sẻ dịch vụ giữa các thành viên khi sử dụng Apple TV+ hay Apple Music.

Điểm yếu lớn nhất của iCloud Photos là chia sẻ hình ảnh; hay video vì không hỗ trợ tạo album để cùng chia sẻ với nhau. Để có thể chia sẻ qua lại; người dùng phải ngồi cạnh nhau và chia sẻ thông qua AirDrop; điều này khá bất tiện vì không phải lúc nào cũng có thể ở cạnh nhau để chia sẻ ảnh.
 

Google Photos vừa lưu trữ vừa chia sẻ thư viện ảnh một cách dễ dàng.

 

Google Photos là giải pháp quản lý ảnh trên mô hình điện toán đám mây của Google; cũng là ứng dụng gốc và được cài sẵn trên nhiều điện thoại Android; nhưng trên PC thì phải sử dụng giao diện web để truy cập. Việc thiếu ứng dụng lưu trữ và quản lý ảnh hay video trên máy tính; là một sự thiếu sót cực lớn của Google.
 

google photo

  

Trong suốt thời gian dài; Google đã có lợi thế về giá so với Apple khi cấp gói miễn phí; đáp ứng hầu hết người dùng. Nhưng với việc Google ra thông báo sẽ ngừng cấp gói miễn phí vào giữa năm sau; thì lợi thế lại được cân bằng. Định giá của Google và Apple về các gói cước cũng đã khá tương đương với nhau; các gói cước bộ nhớ của Google:

  • 39.000 đồng/tháng: 100 GB.
  • 59.000 đồng/tháng: 200 GB.
  • 199.000 đồng/tháng: 2 TB.
 

goi mua google photo

  

Điểm yếu của iCloud Photos lại là điểm mạnh của Google Photos khi mà tính năng chia sẻ hoàn toàn vượt trội. Google Photos có thể tùy chọn thư viện để tạo ra một album rồi chia sẻ với bất kì ai. Tính năng này thực hiện từ tài khoản Google người này tài khoản người khác. Điểm hạn chế là phải đăng nhập tài khoản Google của mình trên thiết bị khác nếu muốn đồng bộ thư viện.
 

iCloud Photos hay Google Photos? Đâu là giải pháp tốt hơn?

 

Cả hai đều cung cấp trải nghiệm tuyệt vời kèm với ưu và nhược điểm riêng. Apple cung cấp khả năng đồng bộ giữa iPhone; iPadMac còn Google mạnh mẽ trong các tùy chọn chia sẻ ảnh. Tính năng tự động của Google có lẽ đi trước Apple một bước về khả năng tự động tạo phim kỉ niệm; và các trình chỉnh sửa. Còn Apple cung cấp chỉnh sửa tốt hơn; vì các ứng dụng chỉnh sửa bên thứ ba có thể liên kết trực tiếp với thư viện.

iCloud Photos hay Google Photos tốt hơn còn do người dùng; vì cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời. Kết quả phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân; bên nào làm tốt hơn về việc thuyết phục người dùng; bên đó sẽ thắng.

Còn bạn; bạn thích Apple iCloud Photos hay Google Photos hơn?

>> Hướng dẫn cách tạo tài khoản ID Apple, iCloud miễn phí

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH

 


 Tags: meo hay

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây