Ai sẽ là người trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

Thứ ba - 20/12/2022 22:24
Vài thông tin Tim Cook có thể từ chức trước thời hạn; khiến dư luận công nghệ quan tâm việc ai sẽ là đầu tàu (CEO Apple) tiếp theo.

Cuối tháng 9 năm 2020; vài nguồn tin tiết lộ việc Apple đưa ra cổ phiếu 76 triệu USD để giữ chân Tim cho đến năm 2025. Trước đó tháng 8/2020; Tim Cook đã đánh dấu 10 năm sự nghiệp ở vị trí dẫn dắt Apple.

                                                              ceo apple

  Các ứng viên cho vị trí CEO Apple

Nhưng trong cuộc phỏng vấn gần đây; ông tiết lộ có thể rời ghế CEO Apple trước hạn. Thông tin này thu hút dư luận; và điều được quan tâm là ai sẽ trở thành người kế nhiệm của Tim Cook.

Yếu tố quan trọng để thành CEO Apple?

 

Tháng 3/1998 Steve Jobs chọn Tim Cook khi mới 37 tuổi; làm Phó chủ tịch cấp cao của Apple với mức lương là 400.000 USD; và tiền thưởng hợp đồng 500.000 USD. Nhiệm vụ chính của Cook là chấn chỉnh hoạt động sản xuất; và phân phối hỗn loạn của Apple ở thời điểm đó.

Hơn sau 10 năm; Tim Cook dùng giá trị thị trường toàn cầu của Apple để chứng minh; rằng ông là người được Steve Jobs tuyển dụng thành công nhất. Nhiều người cho rằng Jobs chọn Cook vì đánh giá cao tính điềm đạm; tầm nhìn rộng và khả năng tuyệt vời của ông.

tim cook & Steve Jobs

tim-cook-&-Steve-Jobs

Tất nhiên Tim Cook cũng có bí quyết thành công của riêng của ông; dựa trên 3 khía cạnh gồm: nắm bắt vấn đề; quản lý chuỗi cung ứng và thiết lập chiến lược phù hợp hồi sinh Apple. Cả 3 yếu tố đều quan trọng; nhưng xếp hạng 1 là kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng.

Nhiều người không nhận ra rằng với một công ty như Apple; điều quan trọng nhất không phải sản phẩm; mà là chuỗi cung ứng; phân phối; tài chính và tiếp thị hiệu quả. Cook đã chứng minh tài năng phi thường của mình ở những lĩnh vực này”; đó là nội dung đoạn trích trong cuốn “Tiểu sử của Tim Cook”.

Từ góc nhìn đó người có  khả năng kế nhiệm Tim Cook là Jeff Williams; hiện là COO của Apple; mảng giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh toàn cầu; và hỗ trợ dịch vụ khách hàng; khá giống vị trí CEO trước đây của Tim Cook.

Vào 2015 khi Jeff Williams được bổ nhiệm làm COO; nhiều nguồn tin cho rằng đây là ứng viên Cook lựa chọn để thành người kế nhiệm. “Jeff Williams là ứng viên thích hợp cho vị trí CEO”. Nhà phân tích Tim Bajarin từ CreativeStrategies nhận định. Tuy vị COO này hiếm khi xuất hiện trước truyền thông; nhưng Williams là một nhà lãnh đạo khiêm tốn; và có nhiều nét tương đồng với Tim Cook.

Nhiều người còn bình luận vui; Williams là “phiên bản coppy” của Cook cả phong cách làm việc lẫn lối sống. Cả hai khá thân thiết với nhau; nên phong cách quản lý có thể khiến cổ đông của Apple yên tâm hơn; khi giao trọng trách duy trì quỹ đạo vận hành ổn định cho công ty.

                                                                 tim cook jeff williams


Williams và Cook cũng đồng nhất cách đáng ngạc kinh ngạc trong việc trưởng thành của họ. Cả hai đều lớn lên ở miền nam nước Mỹ; đều có bằng cử nhân kỹ thuật; và đều có bằng MBA tại Đại học Duke.

Trước khi tham gia Apple; Williams đã làm cho IBM trong thời gian dài khoảng 13 năm. Cả hai cùng chuyển đến Apple vào 1998. Từ đó; Williams bắt đầu vai trò Giám đốc mua sắm toàn cầu; chịu trách nhiệm hoạch định sản phẩm; thu mua và hậu cần.

Có thể nói hai người rất giống nhau. Cook cũng khen ngợi về khả năng quản lý: “Williams là giám đốc điều hành hoạt động tốt nhất mà tôi từng làm việc”. Còn Cook hoàn thành rất tốt vị trí CEO của mình; điều này cho phép ông kiểm soát; và tư duy sản phẩm phần cứng đáng kể. Williams cũng vậy thậm chí ông còn có kinh nghiệm thiết kế phần cứng; và phần mềm phong phú hơn Cook.

Thiết kế cổ điển của iPhone 4 không thể thiếu sự tham gia hàng đầu của Williams. Ngoài ra; một số dòng sản phẩm như iPad; iPod và Mac cũng có đóng góp của Williams. Khả năng hợp tác; và vận hành chuỗi cung ứng vượt trội; Williams được tạp chí Fortune đánh giá vào năm 2011 là: "Tim Cook" của Tim Cook.

Những ngày sau đó với tư cách là Giám đốc điều hành - COO; Williams dẫn đầu sự phát triển của dòng sản phẩm Apple Watch.

Williams là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí CEO tiếp theo.

Ứng viên trẻ

 

Có tin đồn Angela Ahrendts; lúc đó là Phó chủ tịch cấp cao mảng bán lẻ của Apple; là ứng cử viên có khả năng cao để dẫn dắt Apple. Angela Ahrendts chuyển từ Burberry đến Apple và phụ trách mảng kinh doanh lĩnh vực bán lẻ; là nữ nhân viên cao cấp nhất của “nhà Táo” với mức lương lên tới 26,5 triệu USD;  cao hơn so với 15,7 triệu USD của Cook.

Nhưng vào năm 2019 " người kế nhiệm " này đã rời khỏi Apple và từ bỏ cuộc chơi.

John Ternus

 

Sau khi Angela Ahrendts ra đi; Apple dồn chú ý đến các ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO; và John Ternus là một gương mặt tiềm năng. Dù thông tin cá nhân của John Ternus không được công bố; nhưng có nguồn cho rằng ông ít hơn Jeff Williams khoảng hơn chục tuổi.

Từ khi gia nhập Apple 2001; Tenus đạt được nhiều thành tựu nổi bật lĩnh vực kỹ thuật phần cứng; gồm cả AirPods đầu tiên và những thế hệ iPad trước đây. Vào tháng 4/2021; Tenus thăng chức làm Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần cứng; báo cáo trực tiếp với Cook. Tenus hiện tại phụ trách toàn bộ kỹ thuật phần cứng; gồm các dòng sản phẩm như iPhone; iPad; Mac; AirPods.

John Ternus chính là người phát triển của dòng iPhone 12 và chip M1; nhiều lần được Cook tán dương: “Chuyên môn sâu; và kinh nghiệm dày dặn của Tenus sẽ giúp anh thành một nhà lãnh đạo táo bạo; và có tầm nhìn xa trong đội ngũ kỹ sư phần cứng của Apple”.

Tuy ít kinh nghiệm nhưng sự tích lũy và vị trí hiện tại ở Apple giúp John Ternus có thể trở thành CEO tiếp theo. Suy cho cùng; giống như Steve Jobs có nền tảng phần cứng; và COO cũng chịu trách nhiệm hỗ trợ nhiều vấn đề về hoạt động. Chuỗi cung ứng hiện tại của Apple đã trưởng thành; nếu trở thành CEO; John Ternus không phải lo lắng như hồi Cook mới “chân ướt chân ráo” tới Apple.

Thời gian tới; trọng tâm của Apple sẽ là thực tế ảo và các tính năng bổ trợ sức khỏe. Cả Jeff Williamsl John Ternus đều có lợi thế trong những lĩnh vực này; và có thể 1 trong 2 người sẽ trở thành người kế nhiệm vị trí CEO của Tim Cook.

>> Không phải iPhone, đây mới là sản phẩm Apple giá trị nhất

Thông Tin Liên Hệ :

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây