Logo các thương hiệu nổi tiếng đã thay đổi như thế nào

Thứ ba - 15/02/2022 22:52
Logo là hình ảnh đại diện của các thương hiệu đến với khách hàng; bởi thế rất rõ ràng logo đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của công ty. Để một công ty phát triển; ngoài chất lượng sản phẩm cung cấp; việc khách hàng nhận dạng thương hiệu cũng rất quan trọng.

Chẳng hạn như khi nhìn vào biểu tượng McDonals's; đa phần trong tâm trí khách hàng sẽ hình dung đến logo chữ M màu vàng. Dù vậy qua từng giai đoạn; diện mạo logo lại được thay đổi để phù hợp với nhịp phát triển của thời gian; và để phục vụ lợi ích cạnh tranh tốt hơn. Trong quá trình phát triển; rất nhiều công ty đã thay đổi logo rất nhiều lần; để có thể cho ra một hình ảnh đại diện phù hợp nhất với mình.

 

Nike

 

logo nike


Nike là công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng; dịch vụ liên quan đến thể thao được thành lập vào ngày 25 tháng 1 năm 1964. Ban đầu Nike có tên là Blue Ribbon Sport chuyên phân phối cho một công ty giày ở Nhật Bản. Cho đến năm 1971 công ty đổi tên thành Nike Inc; cái tên này có nguồn gốc từ nữ thần chiến thắng Hy Lạp. Carolyn Davidson là người thiết kế và đặt tên cho logo huyền thoại của Nike là “Swoosh”; vào thời ấy cô sinh viên đại học chỉ nhận được 35 USD cho sản phẩm của mình. Sau này Carolyn được Nike nhận vào làm và trao một số cổ phiếu của Nike. Nói về ý nghĩa của tên “Swoosh”; Carolyn cho biết đây là từ chỉ âm thanh lướt nhanh qua; đại diện cho cả tốc độ; âm thanh và nó hoàn toàn phù hợp với thông điệp của Nike. Năm 1978; Nike đã chỉnh sửa một tí logo của họ bằng cách in đậm; và nghiêng phông chữ để dễ nhận diện hơn. Chẳng ai ngờ rằng một thiết kế giá 35 đô lại trở thành biểu tượng thương hiệu; nhận dạng dễ hiểu và tốt nhất thế giới nhỉ.
 

Coca Cola

 

logo coca cola

 

Ít ai biết được rằng biểu tượng Coca-Cola; được thiết kế bởi một kế toán có tên Fran Mason Robison. Điểm đặc trưng nhất trong logo là phông chữ Spencerian thanh lịch; thường được dùng trong các tài liệu; và thư từ trong những năm cuối thế kỷ 19. Đến năm 1890; Coca-Cola quyết định thay đổi logo của mình; để chúng trông có vẻ công phu hơn bằng cách thêm vào các chi tiết cuộn xoáy; mô phỏng lại hình ảnh cành Cherry ở đầu nét 2 chữ C. Dù thế; thiết kế này đã không tồn tại được lâu; thời gian trôi qua hãng lại quay lại với kiểu thiết kế chữ đơn giản; như ban đầu và tập trung nhấn mạnh vào hai chữ C. Bởi mới thấy đôi khi; đơn giản lại trường tồn.

 

Ford

 

logo ford

 

Logo ban đầu của Ford Motor là một biểu tượng tròn được trang trí; bên trên có tên và vị trí công ty. Đến năm 1909; logo được thiết kế lại bởi Harold C.Will; thiết kế thư pháp này chính là tiền thân của phiên bản logo hiện nay. Năm 1927; cùng với ra mắt mẫu xe Ford Model A; Ford đã quyết định làm mới hình ảnh công ty; bằng cách thay đổi biểu tượng thêm nền xanh với tên hãng; được đặt to và viết theo chữ thư pháp ở giữa.

 

Apple

 

logo apple

 

Apple là công ty số ít trong logo không cần có tên thương hiệu; đi kèm nhưng vẫn có độ nhận biết cao nhất thế giới. Logo Apple ra đời vào năm 1976 do Ronald Wayne - người đồng sáng lập Apple thiết kế; được lấy ý tưởng từ khung cảnh; Isaac Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây táo. Phần viền logo trích dẫn một câu từ tác phẩm của William Wordsworth: “Newton… a mind forever voyaging throung strange seas of thought… alone”. Tuy nhiên mẫu thiết kế này lại không được lòng Steve Jobs; ông yêu cầu làm lại thiết kế. Và lần này; Rob Janoff đảm nhận nhiệm vụ này; Rob đã mang đến một biểu tượng trái táo cắn dở đầy màu sắc. Nếu bạn tự hỏi tại sao lại là một trái táo lại không nguyên vẹn; thì câu trả lời thật sự khá hài hước; lí do chỉ là để tránh nhầm lẫn với quả Cherry. Còn về màu sắc trên trái táo cũng chỉ dựa theo sở thích của Rob; chứ không mang ý nghĩa sâu xa nào cả. Mẫu logo này được sử dụng khá lâu; trước khi chúng trở nên lỗi thời vào năm 1998; Apple đã thay đổi và trung thành sử dụng các màu đơn sắc.

 

Pepsi

 

logo pepsi

 

Pepsi là một trong những thương hiệu có nhiều lần thay đổi logo nhất trong những công ty. Năm 1893; Pepsi được phát minh bởi Caleb Bradham với tên gọi ban đầu là “Brad's Drink". Đến năm 1898; được đổi thành Pepsi-Cola. Không khó để nhận thấy các mẫu thiết kế ban đầu; Pepsi đã cố bắt chước Coca-Cola; cho đến năm 1950; Pepsi bắt đầu theo đuổi phong cách thiết kế khác; sử dùng 3 gam màu trắng; đỏ; xanh cho logo của mình. 12 năm sau đó; Pepsi đã lược bỏ bớt chữ Cola ra khỏi logo; vẫn giữ hình ảnh nắp phén. Dần dần qua thời gian; logo Pepsi đã thay đổi để hoàn thiện phù hợp với thị hiếu khách hàng hơn.

 

McDonald's

 

McDonalds logo

 

McDonld's mở cửa phục vụ khách hàng lần đầu tiên; dưới hình thức drive-in vào năm 1940 với tên McDonald's Famous Barbecue ở California. Khi ấy logo khá đơn giản với từ “Barbecue” được nhấn mạnh. Đến năm 1948; tên thương hiệu được đổi thành “McDonald's Famous Hamburgers”; với sự thay đổi thực đơn sang các món ăn nhanh như hamburger; nước uống có gas; khoai tây chiên,… Năm 1953; cùng với việc ra mắt dịch vụ “Speedee”; McDonald's thay đổi logo thành một anh đầu bếp đang chạy và nháy mắt với khách. Mãi đến năm 1960; chiếc logo chữ M quen thuộc của McDonald's mới xuất hiện. Stanley Meston chính là người đã thiết kế ra logo này; và cũng là kiến trúc sư đảm nhiệm thiết kế cửa hàng thứ 2 của McDonald's. Năm 2006; McDonald's đã quyết định loại bỏ các chi tiết dư thừa; chỉ giữ lại hình ảnh vòng cung vàng mang tính biểu tượng.

 

Adidas

 

Adidas logo


Adidas được thành lập bởi Adi Dassler vào năm 1949; cũng chính ông là người đã quyết định dùng logo 3 sọc cho thương hiệu của mình. Không khó để nhận thấy logo 3 sọc trong nhiều hình thái khác nhau; vẫn được sử dụng đến hiện nay như logo 3 sọc ngang; logo cỏ 3 lá; logo hình tròn. Cụ thể logo 3 sọc ngang là logo đại diện của tập đoàn Adidas; logo 3 sọc nghiêng dùng cho dòng thể thao (Performance); logo tròn (Style) dùng cho các sản phẩm phong cách thời trang; với mức giá thấp hơn như NEO. Trong những năm 1960; Adi Dassler và vợ mình đã đưa ra một mẫu logo cỏ 3 lá; hay còn biết đến là “Trefoil logo”; thế nhưng lúc này mẫu logo này được dùng cho các sản phẩm Adidas; mà chưa phân cụ thể ngành hàng. Đến năm 1997; Adidas mới thông báo dùng logo này để dùng cho các sản phẩm mang tính thời trang hơn; hay được biết đến là dòng Adidas Originals.

 

Burger King

 

Burger King logo

 

Burger King ra đời năm 1954; và dần chứng tỏ được vị trí của mình trong ngành thức ăn nhanh. Để có thể đuổi theo được đối thủ của mình - McDonald's; Burger King chỉ có cách là làm tốt hơn; không chỉ ở sản phẩm mà còn ở hình ảnh đại diện thương hiệu. Logo ban đầu của hãng là một biểu tượng khá phức tạp; với hình ảnh vua cầm cốc nước ngọt trên tên hãng. Dù vẫn được dùng trong một số đoạn quảng cáo thời điểm đó; nhưng kiểu hình ảnh này không kéo dài lâu. Đến năm 1969; khi đối thủ chuyển hướng sang kiểu logo tinh tế hơn; Burger King đã cho ra mắt mẫu logo đặc trưng của mình: hình ảnh dòng chữ “Burger King”; nằm giữa từ 2 miếng bánh burger.

 

Google

 

Google logo

 

Trước khi có tên Google; ban đầu trình dữ liệu được gọi là BackRub. Đến năm 1997; 2 nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin đổi tên thành Google; có nguồn gốc từ một thuật ngữ Latin “Googol”. Khi đó; logo 3D rất được ưa chuộng và Google cũng không ngoại lệ; logo đầu tiên được Sergey Brin thiết kế trên phần chỉnh sửa ảnh GIMP. Năm 1999; phông chữ logo được thay đổi và dấu chấm than được thêm vào; để nhìn cho giống thiết kế của Yahoo! thời điểm đó. Ít lâu sau đó; 2 người tìm đến Ruth Kedar; cô đã thiết kế lại sử dụng phông chữ Adobe Garhua; và loại bỏ dấu chấm than đi. Sau đó; logo của thương hiệu dần trở nên đơn giản và chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ.

 

Starbucks

 

Starbucks logo


Dù trải qua 4 lần thay đổi logo; nhưng từ những logo đầu tiên vào năm 1971; hình ảnh nàng tiên cá 2 đuôi đã được sử dụng. Được biết hình ảnh này lấy cảm hứng từ một sinh vật; được phát hiện trên một tấm bia gỗ có niên đại từ thế kỷ 14. So với logo hiện tại; những mấu logo cũ rất nhiều chi tiết và rườm rà. Năm 1987; màu xanh lá trở thành màu sắc chủ đạo; nàng tiên cá trong logo mới đã kín đáo hơn với phần tóc xoã dài phía trước; chi tiết đuôi cũng được cách điệu hơn so với bản đầu. Năm 1992; nàng tiên cá đã nở nụ cười và 2 đuôi được che bớt đi. Ở lần thay đổi cuối cùng vào năm 2011; logo được đơn giản hoá chỉ còn màu xanh trắng; không còn tên thương hiệu ở phần viền.

>>> CEO Steve Jobs - Tròn 10 năm ngày mất của một " Vĩ Nhân "

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây