Sản phẩm cuối Steve Jobs tuổi đời 13 sao vội chê Apple mất sáng tạo?

Thứ tư - 29/06/2022 21:23
Apple của Tim Cook đã thiết lập kỳ tích: trở thành gã khổng lồ công nghệ đầu tiên; cán mốc 2 nghìn tỷ USD trị giá vốn hóa; trong 10 năm không có Steve Jobs . Cùng lúc; những lời chỉ trích "thiếu sáng tạo" bủa vây Apple. Nếu Steve Jobs còn sống; liệu có thể tạo lập cuộc cách mạng tiếp theo?
 

10 năm không có Steve Jobs Apple đã làm được gì?


10 năm không có Jobs; Apple của Tim Cook đã thiết lập kỳ tích: trở thành gã khổng lồ công nghệ; đầu tiên cán mốc 2 nghìn tỷ USD trị giá vốn hóa. Cùng lúc; những lời chỉ trích "thiếu sáng tạo" bủa vây Apple. Nếu Steve Jobs còn sống; liệu có thể tạo lập cuộc cách mạng tiếp theo?

Không nhiều người nhận ra điểm đặc biệt iPhone 12: đây sẽ là thế hệ iPhone thứ 10 ra mắt; không có bàn tay của nhà sáng lập Steve Jobs. Trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư, Jobs chỉ kịp ra mắt iPhone 4; đánh dấu một bước tiến lớn về thiết kế và hiệu năng. Đầu năm 2011; ông điều trị và đến tháng 11 thì qua đời; đúng 1 ngày sau khi Tim Cook vén màn iPhone 4s.

10 năm không có Steve Jobs; dù đã chạm tới cột mốc 2 nghìn tỷ USD; Apple vẫn bị chê bai thiếu sáng tạo. Quả thật; 10 năm qua Apple đã không thể tạo ra một cuộc cách mạng ngang tầm với iPad; hay iPod chứ đừng nói tới iPhone. Thậm chí; Apple còn để Amazon vượt mặt trong cuộc chiến loa thông minh.
 

steve jobs apple

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi Steve Jobs vén màn chiếc iPhone cuối cùng trong cuộc đời ông.

 

Nhưng nói vậy không công bằng với Apple. Đến giờ; chiếc "modern smartphone" của Steve Jobs mới chỉ tròn 13 năm tuổi đời.
 

Cuộc cách mạng đầu tiên: Từ Apple II tới MacBook Air


Tuổi đời của iPhone liên quan thế nào đến sáng tạo Apple? Nếu nhìn nhận một cách khắt khe; Steve Jobs chỉ thực hiện 2 cuộc cách mạng trong cuộc đời: cách mạng điện toán cá nhân; và cách mạng điện toán di động.

Đi ngược lại lịch sử công ty logo Táo Cắn Dở. Năm 1977; Steve Jobs và người bạn Steve Wozniak có thành công đầu tiên qua Apple II; một trong những cỗ máy tiên phong "điện toán cá nhân". Khác với phần lớn những cỗ máy cùng thời; Apple II dễ lắp ráp và sử dụng, thậm chí có khả năng hiển thị cả màu sắc.
 

Steve Jobs & Steve Wozniak

Cuộc cách mạng đầu tiên của Steve Jobs: Máy vi tính cá nhân để bàn.

 

Đến 1984; "máy tính cho mọi người" được Steve Jobs đưa lên tầm cao mới với Macintosh; chiếc PC thương mại đầu tiên có giao diện trực quan GUI. Chỉ 1 năm sau; mâu thuẫn với ban lãnh đạo khiến Steve Jobs phải rời đi - cùng lúc; Bill Gates đưa GUI đến mọi nhà qua Windows. Đến 1997 ông quay trở lại "hồi sinh" Apple qua chiếc iMac; góp phần thúc đẩy sự bùng nổ Internet trên toàn cầu.

3 năm trước khi qua đời; ông để lại di sản cuối cùng Mac vào năm 2008; khi rút chiếc MacBook Air từ bên trong phong bì. Chiếc Macintosh dễ sử dụng năm nào đã được gói gọn trong khối kim loại tuyệt đẹp; các kết nối rườm rà được tập trung thành trải nghiệm siêu tiện dụng với touchpad và Wi-Fi.

iFan sẽ gọi Apple II; Macintosh 1984; iMac 1998 và MacBook Air 2008 là những sản phẩm cách mạng. Đến cuối cùng; Macintosh; iMac và MacBook Air đều chỉ là những sản phẩm kế thừa; vai trò của Apple II.
 

steve jobs mac

Những "cuộc cách mạng" PC sau này của Steve Jobs; thực chất đều chỉ là nối tiếp cách mạng của Apple II mà thôi.

 

Cách mạng di động của Steve Jobs 


Sau PC; Steve Jobs chỉ kịp thực hiện cuộc cách mạng thứ hai: di động. Và cuộc cách mạng này gồm cả iPod; iPhone và iPad; vốn là những điểm sáng trong 10 năm cuối đời của nhà sáng lập Táo. 

Đó là cuộc cách mạng di động. Khi thấy nguy cơ doanh số iPod có thể bị "nuốt chửng" bởi điện thoại nhiều tính năng; Steve Jobs bắt tay vào công cuộc định nghĩa smartphone riêng mình. Chiếc iPhone; sản phẩm có thể là đã mở đường cho smartphone cảm ứng công nghệ (form factor) phổ biến nhất. Điện thoại; máy liên lạc Internet".
 

steve jobs ipod ipad iphone

iPod, iPhone và iPad không phải là những cuộc cách mạng riêng rẽ.

 

airpods apple watch

Apple Watch và AirPods cũng vậy - chúng vẫn thuộc về cuộc cách mạng di động; đã được Apple khởi xướng từ trước đây rất lâu.

 

Còn iPad là chiếc iPhone phóng to. Sự khác biệt là màn hình iPad lớn hơn; còn trải nghiệm và thậm chí là phần mềm cũng giống hệt; iPad bùng nổ vì người dùng cần một thiết bị giải trí; có màn hình đủ lớn để cầm trên tay.
 

30 năm mới có được một lần


2 cuộc cách mạng của Apple cách nhau bao xa? Nếu chọn Apple II làm điểm khởi đầu cho cách mạng điện toán cá nhân; và iPhone là điểm khởi đầu cho cách mạng di động; công ty của Steve Jobs đã mất đúng 30 năm. 

Trước đó; 30 năm là khoảng thời gian để thế giới có thể dịch chuyển; từ cỗ máy tính điện tử đầu tiên sang những chiếc máy "vi tính" đủ nhỏ; để sử dụng cho cá nhân - Apple II; Commodore 64; Atari 8-bit hay IBM PC.
 

steve jobs

Nếu Steve Jobs còn sống; ông có lẽ vẫn sẽ mất thêm cả một thập kỷ nữa để tạo ra cuộc cách mạng hi-tech tiếp theo.

 

Còn Apple... Thực tế là Apple vẫn đang sáng tạo - Apple Watch; hay AirPods là minh chứng điển hình cho thấy nhà Táo vẫn có khả năng tiên phong. Đừng vội trách Apple mất sức sáng tạo sau khi Steve Jobs ra di: kể cả nếu ông vẫn ở lại; Apple cũng mới chỉ đi được một nửa chặng đường; đến cột mốc tiếp theo mà thôi.

>>> Vì sao 6 năm qua độ phân giải camera trên iPhone vẫn chỉ 12 MP

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH

 


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây