Cách chọn và lưu ý khi chọn Laptop dành cho sinh viên

Thứ hai - 15/08/2022 02:50
Hằng năm có rất nhiều tân sinh viên mới bước vào môi trường đại học. Đã là sinh viên khả năng tự học vô cùng quan trọng; và người bạn đồng hành luôn là chiếc Laptop. Do vậy nay Hiếu Store chia sẻ cho bạn cách chọn mua Laptop cho sinh viên và một vài lưu ý sau.

1. Lựa chọn Laptop phù hợp với ngành học


Ngàng học đóng vai trò cho định hướng nghề nghiệp sau này; nên chọn 1 Laptop cho đúng ngành học là vô cùng cần thiết. Tất nhiên mỗi nghành sẽ tương ứng với những cấu hình Laptop khác nhau; cùng điểm qua một số ngành tiêu biểu sau đây:

Laptop dành cho dân IT; Lập trình:  Với ngành này thường xuyên các bạn phải sử dụng các phần mềm như C#; C++; Java; HTML;... do đó khi chọn bạn cần quan tâm đến CPU; RAM cũng như ổ cứng để các phần mềm chạy mượt mà. Màn hình chọn lớn một lý để dễ đọc các đoạn code hơn.
 

laptop cho sinh vien it

Laptop cho sinh viên lập trình viên cần ưu tiên chú ý tới CPU, RAM và màn hình


Laptop cho sinh viên kinh tế: Không giống với ngành IT; ngành này chủ yếu các bạn dùng Laptop để tìm kiếm tài liệu; thông tin cũng như sử dụng những phần mềm văn phòng cơ bản; làm bài tập; học tiếng anh;... Nên khi chọn máy cần CPU; RAM; Pin.
 

laptop cho sinh vien kinh te

Sinh viên ngành kinh tế cần lưu ý về CPU, RAM và pin khi chọn laptop


Laptop cho sinh viên ngành đồ hoạ: đây là ngành đòi hỏi máy cấu hình khá cao; để đảm chạy mượt các phần mềm thiết kế; đồ hoạ như PhotoShop; AI; CorelDraw;... Nên chọn máy đó độ phân giải màn hình Full HD; để thể hiện màu sắc trung thực nhất; CPU có tốc độ xử lý nhanh; RAM có dung lượng lớn; đặc biệt máy có trang thêm card đồ hoạ rời để xử lý ảnh tốt; và SSD để truy suất mượt mà.
 

laptop cho sinh vien do hoa

Các bạn sinh viên đồ họa khi chọn laptop cần chú ý về CPU, RAM, SSD, màn hình và đặc biệt là card đồ họa rời 


Laptop cho dân kỹ thuật - cơ khí: Những phần mềm thường dành cho ngành này là AutoCad; Solidwork; Pro Engineer;... Do đó cần máy có độ phân giải cao; cùng với hỗ trợ đắc lực của card đồ hoạ; và cũng cần lưu ý đến CPU; RAM; ổ cứng; màn hình cả Card đồ hoạ rời.
 

laptop cho sinh vien ky thuat

Sinh viên kỹ thuật cơ khí cần quan tâm đến CPU, RAM, ổ cứng, màn hình, card đồ họa rời của laptop


Laptop dành cho sinh viên khoa học cơ bản: Sinh viên ngành này sẽ rất dex chọn máy; bởi vì nganh này không quá đòi hỏi laptop cao phục vụ cho môn học. Cũng giống với ngành kinh tế; nhu cầu của ngành này chủ yếu cũng là tim kiếm tài liệu; lướt web tìm kiếm thông tin; sử dụng tin học văn phòng;... Nên chủ yếu các bạn chỉ nên quan tâm CPU và RAM là đủ.
 

laptop cho sinh vien khoa hoc co ban

Sinh viên các ngành khoa học cơ bản nên chọn laptop có cấu hình thấp, chú ý về CPU và RAM laptop

 

2. Nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản của Laptop

Khi mua Laptop; thường các bạn sale sẽ giới thiệu rất nhiều dòng sản phẩm cho bạn với nhiều cấu hình khác nhau; tuy nhiên để chọn một máy ưng ý cho mình không phải là một điều dễ dàng. Nếu không chuẩn bị trước; các bạn sẽ bị rối và không biết chọn cấu hình sao cho phù hợp với ngành mình. Vì vậy các bạn cần nắm những thông số kỹ thuật cơ bản; và tìm một chiếc Laptop phù hợp với ngành học. Bạn cần nắm một vài thông số cơ bản như sau:

CPU ( Central Processing Unit ): là một phần có sứng mạnh rất lớn của Laptop; nhưng vô cùng bé; được xem là bộ não để điều khiển toàn bộ máy. Chức năng của nó là phân tích mọi dữ liệu; xử lí các yêu cầu tính toán mà bạn thao tác trên Laptop. CPU càng mạnh thì các ứng dụng chạy càng nhanh.
 

cpu laptop cho sinh vien

CPU laptop có chức năng đặc biệt quan trọng là phân tích và xử lí dữ liệu 


Màn hình: màn hình sẽ quyết định khối lượng và kích thước Laptop. Màn hình có kích thước phổ biến hiện nay là  13.3"; 14"; 15.6"; nếu bạn muốn mà rộng trại nghiệm tốt thì nên chọn 15.6"; đồng thời cũng nên quan tâm đến độ phân giải; tốt nhất nên chọn màn FHD.
 

man laptop cho sinh vien

Chọn laptop cần chú ý đến kích thước cũng như độ phân giải của màn hình


RAM ( Random Access Memory ): nơi lưu trữ thông tin tạm thời khi ứng dụng; hay chương trình nào đang hoạt động; sau đó những thông tin này được CPU lấy về và xử lý. Bộ nhớ RAM càng lớn thì nhiều chương tình chạy một lúc; thì dữ liệu sẽ được lưu trữ nhiều hơn. Và Laptop sẽ thực hiện mượt mà; máy ít chậm và giật lag hơn. Khi tắt máy thì dữ liệu RAM sẽ bị mất đi; thông thường Laptop sẽ được trang bị 4GB RAM.
 

RAM laptop cho sinh vien

RAM là bộ nhớ đệm có chức năng lưu trữ tạm thời của laptop


Ổ cứng: nó cũng có chứng năng lưu trữ; nhưng khác với RAM; ổ cứng chứa dữ liệu người dùng như tài liệu; hình ảnh hay hệ điều hành Windows; game;...  Có 2 loại ổ cứng hiện nay là HDD và SSD. SSD có công nghệ vượt trội HDD và giá cả cũng cao hơn; nên các Laptop phổ thông thường trang bị HDD. Nhưng với ai sử dụng Win 10 thì nên nâng cấp lên SSD; để trách bị lỗi Full Disk.
 

o cung laptop cho sinh vien

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, game,..


Card đồ hoạ ( VGA ): có 2 loại card - là Card Onboard ( gắn sẵn trên Laptop ); và Card rời ( được lắp ráp riêng nếu bạn có nhu cầu ). Card đồ hoạ có chức năng xử lý hình ảnh; màu sắc; độ phân giải; chất lượng ảnh hiển thi;... Với nhu cầu bình thường bạn không càn trang bị thêm card rời; nhưng với những ngành liên quan đồ hoạ thì nên gắn thêm Card rời.

Pin: là nơi cung cấp nguồn điện để duy trì trạng thái hoạt động Laptop. Pin Laptop thường được nhà sản xuất ghi thông số là 4 cell; 6 cell; hay 9 cell;... trong đó cell là tế bào cấu thành ra viên Pin của máy. Để đánh giá thời gian sử dụng Pin; ngoài xem số cell bạn còn dựa vào dung lượng Pin (mAh).
 

pin laptop cho sinh vien

Pin laptop được cấu thành từ các cell pin, laptop thường có pin 3 cell, 4 cell, 6 cell,...

 

3. Những thương hiệu Laptop đáng xem xét


Để chọn một Laptop có rất nhiều hãng cho sinh viên lựa chọn như: Dell; HP; Acer; Asus; MSI;... Tuy nhiên mỗi thương hiệu có một thế mạnh riêng; mình sẽ tóm tắt ưu; và nhược điểm của các hãng để bạn nắm bắt rõ hơn:

Dell: Một thương hiệu có tiếng trên thị trường xuất xứ từ Mỹ; hãng thường không chú trọng thiết kế bên ngoài; mà tập trung vào các linh kiện bên trong; nên Laptop của Dell khá bền và chắc chắn. Phần cứng máy thì ổn định; đáp ứng được nhiều nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Điểm cộng của Dell là hãng có nhiều dòng Laptop phù hợp với học sinh; sinh viên với giá thành thấp chỉ với 10 triệu bạn có thể sử hữu được một chiếc Lap hãng Dell rồi. Nếu có điểm trừ thì có thể là về thiết kế của hãng; rất thô và cứng cáp nhìn không bắt mắt.
 

 

laptop DELL cho sinh vien

Laptop Dell bền, hiệu năng tốt và có giá thành hợp lí cho sinh viên


Laptop HP: Giống với Dell; hãng HP cũng có xuất xứ từ Mỹ. Có mặt trên thị trường tương đương với Dell; nhưng được đánh giá cao hơn về thiết kế; bắt mắt và đa dạng. HP có ưu điểm độ bên cao; giá thành hợp lý phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng; tuy nhiên cũng có điểm trừ là thời lượng pin thấp; và hiệu năng không cao so với Laptop các hãng khác cùng cấu hình.
 

laptop HP cho sinh vien

Laptop HP có thiết kế đẹp mắt và đa dạng và giá thành tương xứng với cấu hình


ASUS: thương hiệu nổi tiếng xuất xứ từ Đài Loan. Một điểm đáng tin tưởng của hãng là thời gian bảo hành Laptop lên tới 2 năm; ngoài ra còn ăn điểm với thiết kế đẹp - đa dạng và nhiều mẫu mã để người dùng lựa chọn; và giá cũng khá dễ chịu ở phân khúc phổ thông. Nhược điểm của hãng không ảnh hưởng mấy tới các bạn sinh viên; vì ở phân khúc cao cấp giá thành máy rất cao.
 

laptop ASUS cho sinh vien

   Laptop Asus có thiết kế sáng tạo và chế độ bảo hành lên đến 2 năm


MSI: Là hãng Laptop của Đài Loan chuyên sản xuất phục vụ cho người dùng chơi game; vậy nên các dòng Laptop của hãng luôn có hiệu năng cao; cân các ứng dụng và game nặng. Ưu điểm của MSI là luôn được trang bị card rời; phù hợp với các bạn học thiết kế đồ hoạ; dễ dàng nâng cấp phần cứng; âm thanh sống động và đặc biệt cũng được bảo hành lên tới 2 năm. Thuy nhiên giá thành khá cao các bạn sinh viên nên cân nhắc trước khi mua. Nếu yêu thích hãng, bạn có thể xem xét các dòng PS series và GF series.
 

laptop MS cho sinh vien

Laptop MSI có cấu hình mạnh mẽ và tản nhiệt tốt cùng chế độ bảo hành đến 24 tháng

 

4. Một số gợi ý khác


Ưu tiên laptop gọn-nhẹ di chuyển tiện lợi; đặc biệt là các bạn nữ. Khối lượng máy từ 1.2kg - 1.8kg là phù hợp nhất.

Chọn laptop thiết kế đẹp: chúng cũng được xem là phụ kiện bên mình; để thể hiện cá tính. Do đó hãy chọn một chiếc máy bạn cảm thấy ưng ý nhất.

Thời lượng pin là cần thiết: sẽ thật phiền khi không có nhiều ổ cắm điện; và pin máy quá ngắn phải không? Vì vậy hãy chọn chiếc laptop pin "trâu" để có thể đồng hành với bạn học cả ngày; thời lượng pin lý tưởng nhất là từ 4 - 6 tiếng.

Laptop có độ bền cao: để cùng bạn đi hết quãng đời sinh viên; thì Laptop của bạn cần có độ bền nhất định.


Hy vọng với những chia sẻ trên; phần nào đó giúp bạn không còn bỡ ngỡ với câu hỏi nên mua laptop nào cho sinh viên? Bài viết trên đã cung cấp cái nhìn tổng quan về các loại laptop cho sinh viên; cũng như thông tin cần biết khi mua laptop.

>>> Hướng dẫn build PC gaming tiết kiệm cho sinh viên, học sinh

Thông Tin Liên Hệ :

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây