Chip A15 Bionic phức tạp và thú vị hơn chúng ta tưởng

Thứ hai - 27/09/2021 04:22
Apple ra mắt chip A15 Bionic cách đặc biệt: là so sánh với đối thủ cạnh tranh bên Android thay vì A14 tiền nhiệm. Tạo ra giả thuyết Apple che giấu hiệu năng không ấn tượng trên A15?

Sự thật là iPhone 13; 13 Pro và iPad mini 6 đều dùng chip A15; nhưng lại sử dụng A15 theo các cách khác nhau. A15 trên iPhone chạy xung nhịp 3,23GHz; nhưng trên iPad mini chỉ có 2,93GHz. Trên 13 Pro và iPad mini 6 có 5 nhân đồ hoạ; nhưng trên iPhone 13 thường chỉ có 4.

Apple đang đổi việc dùng chip trên iOS; và A15 là một dòng chip thay vì một con chip. Điều này có lẽ do kết hợp giữa năng suất chip; và nhu cầu thiết kế thiết bị riêng lẻ; khiến Apple phải triển khai A15 ở 3 cấu hình khác nhau trên 3 thiết bị.

iPad Mini CPU


Nghĩ lại thì điều này không có gì lạ; thậm chí Apple mỗi năm tạo ra thiết kế chip mới; và chỉ dùng cho các thiết bị của mình. Nhìn theo khía cạnh khác thì có thể thấy; Apple đang vận dụng tất cả các phần của một con chip: thiết kế chip; được triển khai theo các biến thể khác nhau trên các dòng sản phẩm; với ít nhân GPU hơn ở thiết bị này; tốc độ xung nhịp thấp hơn ở thiết bị khác; và một biến thể mở rộng với nhiều nhân hơn; cho các hệ thống cao cấp hơn.

Thiết kế chip riêng có thể “hơi xa xỉ” lúc ban đầu; nhưng thời điểm hoàn thành; nó sẽ bị vắt kiệt đến “từng hiệu quả” cuối cùng.
 
Đầu tiên với hiệu năng A15 là bản nâng cấp ít nhất trong vài năm qua; 4 con chip A trước đó đều tăng 20% tốc độ; hiệu năng đơn nhân A15 chỉ hơn A14 khoảng 11%. Với đa nhân; tốc độ tăng chỉ 4% so với mức tăng trung bình khoảng 22%; mỗi năm trong 3 năm qua.
 

Diem Hieu Nang A15


Nhưng A15 có một bước gia tăng đáng kể; đó là sức mạnh đồ hoạ: GPU trên A15 là một nâng cấp lớn; iPhone 13 Pro đạt điểm cao hơn đến 50% so với iPhone 12 Pro trong bài test Geekbench GPU; và dù GPU trên iPhone 13 thường bị giảm còn 4 nhân nhưng vẫn tăng 16% tốc độ.

Tất nhiên thời lượng pin cũng cải thiện. Không thể xác định các yếu tố tạo ra bước tiến lớn lượng pin trên series iPhone 13 mới; nhưng có thể một vài trong số đó như dung lượng tăng thêm; màn hình tần số quét trên các mẫu Pro với modem mới. Và cũng không thể nghĩ đến  A15 góp phần cải thiện khả năng tiết kiệm điện năng.
 
Những năm qua các kỹ sư làm chip của Apple đã chiều người dùng quá nhiều; với mức gia tăng ấn tượng trên CPU thô; nhưng năm nay không được đo lường theo tiêu chuẩn đó.

Hầu hết các nâng cấp công nghệ không diễn ra hàng năm; do đó những lợi ích được cộng dồn và một năm có nhịp độ chậm hơn; và những năm sau sẽ bùng nổ; và ấn tượng hơn. Các nhân CPU cũng không hẳn quyết định tốc độ thiết bị: còn GPU; Neural Engine; thậm chí cả bộ mã hoá; và giải mã đa phương tiện góp phần vào hiệu suất tổng thể. Và Apple đạt được nhiều bước tiến trong các lĩnh vực đó.

Apple M1


Cuối cùng bức tranh lớn hơn thế; thiết kế chip của Apple bắt đầu bằng tạo ra một chip iPhone; sau đó tạo biến thể nhiều nhân hơn cho iPad; rồi nhiều nhân hơn để chạy được macOS. Thậm chí có thông tin Apple sắp phát hành nhiều nhân hơn; cho nhu cầu người dùng Mac chuyên nghiệp; và nhu cầu cao cấp hơn cho người dùng Mac Pro cũng được giải quyết.

Còn nhiều điều thú vị nữa sẽ diễn ra; và A15 chỉ là khởi đầu của những câu chuyện đó. Hãy cùng xem Apple sẽ mang đến gì ở những năm tiếp theo.

>>> Chip A15 Bionic trên iPhone 13 đã có điểm benchmark

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây