Vì sao có món đồ công nghệ giữ giá rất lâu; có đồ mất giá rất nhanh?

Thứ ba - 21/09/2021 22:42
Mua đồ công nghệ cũ dùng; không chỉ có lợi cho ví tiền; mà còn có lợi cho môi trường góp phần giảm thiểu rác công nghệ thải ra.
Nhưng; vấn đề mình để ý rất nhiều khi hỏi mua đồ công nghệ cũ; là gần như không có kinh nghiệm để mua; loại nào nên mua mới.
 
Có điều rất rõ ràng, là nhiều sản phẩm vẫn giữ được mức giá từ lúc ra mắt thị trường; cho tới nay hay chỉ giảm một chút. Bài viết này tổng hợp của giới chuyên môn nước ngoài; nhưng ở Việt Nam; cũng không khác nhiều.
 

Gadget


Chuyên gia quan hệ truyền thông tại Swappa - Sara Beane; Apple là một thương hiệu với các sản phẩm giữ giá rất lâu: “iPhone; MacBook và Apple Watch là những món đồ mua đi bán lại nhiều nhất trên thị trường đồ cũ. Thị trường cho thấy mức giá trị cho những thiết bị cũ của Apple; mô tả rằng chúng xuống cấp rất chậm.” Theo dữ liệu Swappa; những chiếc iPhone ra mắt từ 3 năm về trước giá vẫn giữ rất tốt so với các đối thủ cạnh tranh.

Cô Beane cũng nhận định có vài mẫu giữ giá lâu; ví dụ như Samsung Galaxy hay Google Pixel. Dù khả năng giữ giá không bằng iPhone; nhưng nếu muốn bán cũ những máy này vẫn được giá hơn; so với những thương hiệu khác.
 

tren tay galaxy s21 series


Không riêng Apple; mà những thương hiệu nổi tiếng; những sản phẩm bán chạy cũng giữ giá từng năm. Người phát ngôn của OfferUp; Brandon Vaughan cho biết: “Thường những sản phẩm bán chạy trên nền tảng chúng tôi là những đồ công nghệ đến từ Apple; Samsung; PlayStation; Xbox và Nintendo.” Ngay cả khi nguồn cung rất dồi dào; thì nhu cầu thị trường vẫn mạnh để đảm bảo giá bán máy cũ không tụt mức thê thảm; và chắc rằng chiếc PS4 Slim đang được bán trên Facebook cũng sẽ có người mua.
 

Gadget PS4


Một điều cần cân nhắc là mức giá; nhu cầu và nguồn cung cũng biến động không ngừng. Ví dụ là đợt dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái; mà giá PS4 và Switch cũ tăng vọt vì ai cũng muốn sở hữu để ở nhà cho đỡ buồn. Những yếu tố đóng vai trò định giá đò cũ ở tầm ngắn hạn; còn dài hạn thì như đã nói; chất lượng và độ phủ thương hiệu đóng vai trò chính.
 
Không phải món công nghệ nào cũng có nhu cầu cao. Nhiều trường hợp; bán một món cũ có thể sẽ lỗ một khoản tương đối. Ví dụ những máy Android; khi Galaxy hay Pixel giữ giá tương đối tốt; thì những máy Android ít người dùng hơn cũng mất giá nhanh hơn. Nhìn dữ liệu Swappa với LG G8 ThinQ chẳng hạn. Dù ra mắt 1 năm sau Galaxy S9; nhưng giá của chiếc máy này vẫn thấp hơn S9; và lúc ra mắt có giá MSRP cao hơn cả S9. Đơn giản là nhu cầu không cao.

Gadget S9


Khía cạnh khác; cho thấy nhu cầu thị trường cũng áp dụng với những laptop cũ. Riêng ở Việt Nam; trừ phi là MacBook hay những máy trạm của Dell; thì những laptop Windows khác mất giá rất nhanh; có khi chi bán được nửa giá mua. Yếu tố cần kể đến là; khi hiệu năng vẫn hoàn toàn ổn; hai hệ sinh thái Android và Windows lại có quá nhiều thiết bị cùng ra mắt; và cạnh tranh với nhau; dẫn tới nhu cầu sản phẩm bị bão hòa; nếu đem so với nhu cầu thị trường với những dòng cụ thể; như MacBook là một ví dụ.

Tương tự với thị trường TV cũ. Khi ai cũng kỳ vọng mua  TV cũ; màn lớn giá rẻ; thì ngay cả những dòng high-end của các hãng như Sony; hay LG rao chợ đồ cũ cũng hiếm khi được mức giá người bán mong muốn.

tivi sony


Một thị trường khác là đồ smarthome. Xem giá những thiết bị nhà thông minh cũ đôi khi giá bằng nửa so với giá mới. Đây là hệ quả của việc cung vượt cầu.
 
Nếu biết lựa; bạn sẽ tìm được nhiều món hời. Ví dụ có thể kiếm TV Sony X950G refurbished; giá chỉ bằng nửa so với bản X950H ra mắt năm nay; mà cả hai không khác nhau nhiều về chất lượng hình ảnh. Đồ công nghệ mất giá nhanh không đồng nghĩa với việc xuống cấp nhanh.

>>> Top những bộ phim hay của Keanu Reeves nên xem trong mùa dịch

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH

 


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây