Facebook đêm qua có chuyện gì, mà không thể truy cập được?

Thứ ba - 05/10/2021 01:05
Facebook đêm qua lúc 22h30 cùng các dịch vụ Messenger; Instagram hay WhatsApp không thể truy cập. Và nó kéo dài 7 tiếng đồng hồ.

Không ai nghĩ mạng xã hội quy mô như Facebook lại có thể "sập". Vậy mà 22h30 đêm qua (giờ Việt Nam); Facebook và hàng loạt dịch vụ như Messenger; Instagram hay WhatsApp đồng loạt không thể truy cập. Đặc biệt nó kéo dài gần 7 tiếng. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn thế giới.
 

facebook bi loi

 

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Dù Facebook không nói lý do cụ thể; nhưng các chuyên CloudFlare đã có bài giải thích khá chi tiết. CloudFlare là công ty lĩnh vực mạng lưới phân phối (CDN); nổi tiếng với dịch vụ cho phép các website có thể vận hành trong trường hợp bị tấn công; hay máy chủ gặp vấn đề. Và CloudFlare cũng đang vận hành DNS 1.1.1.1 và công cụ VPN WARP+.
 

BGP: Cốt lõi khiến Facebook gặp vấn đề

 

Bản chất Internet là việc kết nối máy tính này với máy tính khác. Ví dụ khi vào Facebook; bạn đang kết nối máy tính cá nhân với máy chủ Facebook để trao đổi dữ liệu. Quá trình máy tính tìm đến máy chủ gọi là định tuyến (routing).

Thời điểm Facebook sập; đội ngũ CloudFlare thấy BGP Facebook được cập nhật; loại bỏ các định tuyến của dịch vụ. Nó giống như tấm bản đồ bị gỡ bỏ; và hàng loạt người tới nhưng không biết đi đâu. Nói cách khác; Facebook đã biến mất khỏi Internet.
 

cloudflare

 

Việc BGP của Facebook gặp trục trặc khiến DNS (Domain Name Resolver); không thể chuyển tên miền facebook.com thành địa chỉ IP. DNS có nhiệm vụ phân giải tên miền như facebook.com thành địa chỉ IP máy chủ; như 157.240.211.35. Do BGP của Facebook không còn khả năng định tuyến; nên khiến DNS thất bại trong việc tìm ra địa chỉ IP của Facebook.
 

Vậy tại sao BGP của Facebook lại gặp vấn đề?

Sau khi đã tìm hiểu về BGP và cơ chế hoạt động. Nhưng tại sao BGP của Facebook lại xảy ra vấn đề? Chẳng phải Facebook rất chuyên nghiệp hay sao?

Trên Reddit một người làm việc trong đội ngũ xử lý sự cố của Facebook; đã đưa ra vài thông tin "behind the scenes" về vụ việc này.
 

xu co facebok

 

Anh này cho biết BGP của Facebook gặp vấn đề sau một thay đổi cấu hình hệ thống. Thế nhưng; vấn đề hệ thống mạng Facebook nghiêm trọng tới mức không thể giải quyết được từ xa; mà yêu cầu các admin hệ thống phải có mặt trực tiếp.

Trớ trêu là nhân viên trực tại datacenter của Facebook; không đủ kiến thức và quyền hạn để khắc phục. Nên Facebook tốn khá nhiều thời gian để đưa các dịch vụ quay lại hoạt động. Được biết Facebook tiến hành cắt giảm đội ngũ tại datacenter do COVID-19.

Sau khi tiết lộ thông tin trên; tài khoản Reddit người dùng này đã bị xoá. Rất có thể; anh này đã tiết lộ các thông tin mật của Facebook.

>>> Mark Zuckerberg mất hơn 6 tỉ USD vì sự cố Facebook đêm qua.

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây