Ngược dòng thời gian, lịch sử thăng trầm của iPod từ 2001 đến 2022

Thứ tư - 01/06/2022 01:25
Sau hơn 20 năm; Apple đã ngừng sản xuất các phiên bả MP3. Ngược dòng thời gian nhìn lại lịch sử của iPod; có thể thấy Apple ảnh hưởng sâu sắc thế nào bởi thành công của máy nghe nhạc và phần còn lại của thế giới. Cùng xem lại lịch sử đó về iPod những ngày đầu ra mắt 2001 đến những ngày cuối cùng 2022.


Chỉ kéo dài hơn hai thập kỷ; nhưng iPod đã mang đến cho chúng ta rất nhiều kiểu máy; và sự thay đổi của thế giới với âm nhạc.
 

2001-2003: iPod đầu tiên


Chiếc iPod đầu tiên ra mắt vào 23 tháng 10 năm 2001. Với kích thước bằng bộ bài; máy màu trắng có 5GB bộ nhớ; cho phép chứa và phát khoảng 1.000 bài hát; một con số chưa từng có ở các máy nghe nhạc MP3 vào thời điểm đó.

iPod đã đặt ra tiêu chuẩn cho thiết kế iPod classic. Thiết bị hình chữ nhật với màn hình vuông; có bánh xe cuộn và nút chọn ở giữa để điều hướng thiết bị. Ban đầu cũng có các nút xung quanh bánh cuộn; thay vì được tích hợp như các mẫu sau này. Các nút bổ sung tồn tại cho đến 2004; với phát triển của bánh xe nhấp cảm ứng và iPod mini.

Quảng cáo cho iPod thời điểm này là các bài hát nhiều như chính iPod. Bài hát sẽ phát khi những bóng đen nhảy với chiếc iPod màu trắng trên nền màu rực rỡ. Những quảng cáo này cuối cùng cũng trở thành biểu tượng như iPod.
 

ipod classic

 

Đến 2003 dung lượng iPod đã lên tới 40GB; trùng hợp với ra mắt của iTunes Store và nhu cầu lưu trữ nhiều hơn; iTunes tồn tại như một trình phát đa phương tiện từ 1999; nhưng vào 28 tháng 4 năm 2003 iTunes Store đã mở cửa. Đây là danh mục kỹ thuật số hợp pháp cho tất cả các hãng thu âm lớn; và nó cho phép mua album ở dạng MP3; cũng như các bài hát riêng lẻ khoảng 23 nghìn mỗi bài.
 

2004–2005: iPod trở nên nhỏ hơn

 

iPod khá nhỏ so với các máy MP3 khác vào 2001. Nhưng điều đó không ngăn được Apple làm nó nhỏ hơn iPod mini phát hành vào 2004; nặng gần bằng nửa của chiếc iPod đầu tiên; và có nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên; không gian lưu trữ của nó chỉ 4GB. Điều đó có thể đã thay đổi nếu iPod nano không phổ biến; dẫn đến việc mini bị ngừng sản xuất.

Công bố vào 2005; iPod nano có kích thước 1,6 x 3,5 x 0,27 inch. Nó có nhiều màu và có các bản dung lượng 1GB; 2GB và 4GB khi phát hành và có dung lượng 8GB vào 2006.

Năm 2005 cũng chứng kiến chiếc iPod nhỏ khác được phát hành - iPod shuffle. Chiếc shuffle 0,78 ounce không có màn hình; và có dung lượng lưu trữ 512MB hoặc 1GB (dung lượng 2GB ra mắt vào 2008).
 

ipod shuffle

 

2005–2006: Đừng chỉ nghe, hãy xem iPod của bạn


Năm 2004 Apple phát hành iPod photo; chiếc iPod có màn LCD chứa và hiển thị ảnh. Vào 2005 Apple công bố một chiếc iPod có thể phát video. Video iPod có bánh xe nhỏ hơn cho phép nhiều không gian màn hình hơn. Nó có thể lên đến 60GB dung lượng; thế hệ tiếp theo lên tới 80GB với thời gian phát video lâu hơn.
 

video ipod

 

Bạn có thể đưa các video của bạn vào video iPod; cũng như mua và tải các tập phim từ iTunes để đưa vào thiết bị. Việc mua các chương trình truyền hình; phim kỹ thuật số đã thay đổi việc tiêu dùng phương tiện truyền thông trong vài năm; và giữ cho iPod trở nên vô đối thời gian dài. Nhưng Apple lại thay đổi cuộc chơi lần nữa; bằng cách phát hành iPhone và iPod sẽ thay đổi theo nó.
 

2007–2008: iPod có màn hình cảm ứng

 

Việc ra mắt iPhone đầu tiên vào 2007; sau nhiều năm tạo ra những đột phá và lần đầu tiên dành cho di động; giúp phần tạo ra iPod touch phát hành 2007 và giống như iPhone; nó có màn hình cảm ứng lớn cùng với nút Home.

Giống như iPhone; iPod touch có thể truy cập Wi-Fi cho phép truyền phát video; và nhạc cũng như tải xuống thiết bị. Mọi người cũng có thể chơi trò chơi và dùng hầu hết các ứng dụng bao gồm cả ứng dụng nhắn tin.
 

ipod touch

 

Sự khác biệt giữa iPhone và iPod touch là nó không có camera như iPhone. Việc thiếu các tính năng khiến iPod touch rẻ hơn so với iPhone; vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho ai muốn có một số tính năng của iPhone; nhưng không cần một chiếc điện thoại thông minh đầy đủ.
 

2009–2013: Sự lên ngôi của kiểu dáng và tính năng


Trong vài năm tiếp theo, Apple đã thực hiện một số thay đổi về hình dáng đối với iPod nano, nhưng không có nhiều thay đổi về cơ bản đối với iPod classic hoặc iPod touch.

Tháng 9 năm 2010 sự ra mắt iPod Nano Gen 5; được cho là tiền thân của Apple Watch. Chiếc iPod hình vuông nhỏ với màn hình cảm ứng; và một cái kẹp ở mặt sau cho phép người dùng kẹp nó vào một chiếc đồng hồ đeo tay. Màn hình đầu tiên sẽ hiển thị thời gian; cho phép nó cũng như đồng hồ kỹ thuật số.

iPod touch cũng có camera vào năm 2010; cho phép nó thực hiện cuộc gọi FaceTime; giống như iPhone có thể.
 

iphone touch 2010

 

Thời lượng pin được cải thiện và dung lượng lưu trữ đã tăng lên. VoiceOver được thêm vào hầu hết các iPod; một số kiểu máy có điều khiển bằng giọng nói. Một số iPod có thể kết nối với các đài FM để nghe nhạc trực tiếp.

Dù vậy về cơ bản iPod vẫn giống nhau. Chúng là máy nghe nhạc; với một số tính năng hàng đầu. Có lẽ sự trì trệ này cho thấy điều gì đang xảy ra; đó là sự kết thúc của iPod.
 

2014–2022: Chương cuối cùng của iPod


Năm 2014; Apple tuyên bố ngừng sản xuất iPod classic. Các thông báo tương tự cũng dành cho iPod nano và iPod shuffle vào 2017; iPod touch vẫn được sản xuất nhưng không có bản cập nhật nào từ giữa 2015.

iPod touch thế hệ thứ 7 là chiếc iPod cuối cùng mà Apple sản xuất. Đi kèm với bộ vi A10 và có tùy chọn lưu trữ 256GB. Có giắc cắm tai nghe 3.5 mm; nhưng vào 3 năm sau tháng 5 năm 2022; Apple tuyên bố ngừng sản xuất iPod touch.
 

iphone touch 2019

 

Do nhiều người tự hỏi phải làm gì với chiếc iPod cũ; quyết định ngừng sản xuất iPod của Apple không quá ngạc nhiên. Đáng chú ý là một thiết bị phổ biến như vậy đã hỏng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.
 

Sự kết thúc của một kỷ nguyên


iPod từ một thiết bị tuyệt đối đã trở thành vô nghĩa với hai thập kỷ ngắn ngủi. Theo nhiều cách iPod chịu trách nhiệm về cách tiêu thụ âm nhạc; và sự bùng nổ của việc mua phương tiện kỹ thuật số. Những đổi mới này đã tạo ra các nền tảng phát trực tuyến; nơi mà iPod không thể theo kịp. Nó đã mở ra một thời đại mà nó không thể cạnh tranh được.

Vì vậy trong khi chúng ta nói lời tạm biệt với iPod khi Apple đã đúng khi để nó ra đi; chúng ta làm điều đó khi biết rằng nếu không có iPod; rất nhiều công nghệ chúng ta yêu thích sẽ không tồn tại.

>>> Không phải iPhone, đây mới là sản phẩm Apple giá trị nhất

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 80 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây