Nhiều công ty phản đối mức hoa hồng 30% của Apple

Thứ ba - 13/04/2021 02:27

Một loạt các công ty nổi tiếng; đều đã lên tiếng thách thức cách Apple điều hành App Store của mình. Gồm Facebook, Spotify Technology SA và nhà sản xuất game Fornite nổi tiếng là Epic Games Inc

Theo ước tính từ các nhà phân tích thì App Store tạo ra; ít nhất 16 tỉ USD doanh thu hàng năm cho ông lớn xứ Cupertino. Cho rằng Apple đã cắt số phần trăm quá lớn doanh thu của các nhà phát triển ứng dụng; và nắm độc quyền đối với cổng kết nối hàng triệu người dùng; với các ứng dụng di động. Apple thì luôn phản đối điều này; họ nói rằng chỉ thu một phần doanh thu từ 2 triệu ứng dụng có sẵn trên App Store; và cho rằng các hoạt động của mình hoàn toàn như các chợ ứng dụng khác.

Vậy chúng ta hãy nhìn một cách tổng quan về những thách thức gần đây; Apple gặp phải với mô hình App Store của mình; và ý nghĩa của chúng đối với cả người tiêu dùng và công ty này hiện tại.

Vì mức phí 30% xảy ra sự giao tranh

Lấy 30% doanh thu của các ứng dụng trả phí; cũng như hàng hoá kĩ thuật số được bán trong ứng dụng của Apple. Nhiều công ty đã nói rằng; mức phí này quá cao và đang thúc ép Apple cho phép thanh toán khác Apple; để xử lý các giao dịch kỹ thuật số. Mức phí của Apple hoàn toàn tương tự với cửa hàng ứng dụng khác; như Google Play của Google và Galaxy Store của Samsung. Apple cho biết khoản hoa hồng này sẽ giúp công ty trang trải các chi phí chung; quyền bảo mật và riêng tư người dùng.

 

Play_App_Galaxy_Store_Apple

Tháng trước; Epic Games đã cố bỏ mức phí này; bằng cách thêm hệ thống thanh toán của riêng mình trên iOS. Apple tất nhiên đã nhanh chóng xoá khỏi App Store; vì cho rằng Epic đã vi phạm các quy tắc của App Store. Hai công ty hiện đang kiện tụng nhau vì vấn đề này. Epic thì tuyên bố Fornite nên được phép trở lại App Store với hệ thống thanh toán còn nguyên vẹn; và Apple thì nói rằng Epic nên bị hạn chế tham gia; vào những gì họ gọi là “các hoạt động kinh doanh không công bằng”.

 

Fornite_Payment_Options_VS_Apple

Thẩm phán đã ra phán quyết rằng Apple không cần phải đưa Fornite trở lại App Store; nhưng cũng không thể chặn quyền truy cập của Epic vào các công cụ dành cho nhà phát triển. Phiên toàn xét xử dự kiến diễn ra vào thứ 2; và một phiên toà khác có thể sẽ diễn ra vào năm sau.

Ai trả mức phí này?

Mức hoa hồng 30% đối với hàng hoá và dịch vụ kĩ thuật số nghĩa là khách hàng trả; cho vật phẩm như vũ khí trong game Fornite sẽ phải chịu phí. Đối với các gói đăng ký thuê bao mua qua App Store; mức cắt giảm của Apple sẽ giảm xuống còn 15% sau năm đầu tiên. Apple cũng thu một khoản phí thường niên từ các nhà phát triển; trừ các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức chính phủ.

Để né mức phí này; Netflix Inc., Spotify và các công ty khác đã chuyển sang bán gói thuê bao. Apple cũng cấm các công ty đề cập đến việc người tiêu dùng có thể; đăng ký thuê bao ở nơi khác.

 

Spotify_App_Web_Subscriptions

Các công ty chuyển từ bán thực; sang kĩ thuật số trong bối cảnh đại dịch hiện nay như Airbnb Inc.; hiện đang bán cho khách du lịch các trải nghiệm ảo; cũng phàn nàn rằng Apple muốn thu phí đối với khoản doanh thu này.

Sự cạnh tranh

Một số nhà phát triển khác nói rằng Apple đang hạn chế cạnh tranh; và xếp hạng của chính mình trước trong kết quả tìm kiếm trên App Store. Spotify đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền ở Châu Âu vào năm ngoái; tuyên bố rằng Apple với dịch vụ Apple Music đã gây khó khăn cho các dịch vụ đối thủ.

Công ty stream nhạc nổi tiếng cũng đã lên tiếng; cáo buộc Apple làm hại đối thủ cạnh tranh một cách không công bằng; khi gói dịch vụ Apple One mới cho phép người dùng truy cập vào nhiều dịch vụ của Apple; bao gồm cả stream nhạc với mức giá chiết khấu. Phát ngôn viên của Spotify lo ngại rằng Apple đang sử dụng sức mạnh của thị trường ứng dụng; để tạo lợi thế cho các sản phẩm của chính mình.

Apple thì bảo vệ gói sản phẩm mới của mình; họ chỉ giới thiệu một kế hoạch cho khách hàng “giúp cho tiết kiệm được nhiều tiền nhất; dựa trên các gói đăng ký bạn đã có”.

 

Apple_One

Microsoft Corp.; Facebook; chủ sở hữu Tinder là Match Group Inc.; và Audiobooks.com cũng đã công khai phàn nàn về các hoạt động của Apple. Apple tất nhiên đã nhiều lần nói rằng; họ không tạo lợi thế cho sản phẩm của chính mình.

 

App_Fairness_Apple

Quốc hội; Bộ Tư pháp; Liên minh Châu Âu và Ủy ban Thương mại; Liên bang đang điều tra Apple và các công ty công nghệ khác; về cáo buộc chống cạnh tranh. Năm ngoái; Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết cho người tiêu dùng có thể kiện Apple. Một vụ kiện khác do các nhà phát triển đệ trình; vào năm ngoái về các hoạt động của App Store cũng đang diễn ra tại toàn án liên bang California.

Đã có ai thắng được Apple chưa?

Việc đối đầu và chiến thắng một trong những công ty lớn nhất thế giới sẽ giúp cho tên tuổi đó trở nên nổi tiếng. Năm 2015. Taylor Swift đã phàn nàn rằng; việc người dùng đăng ký dùng thử Apple Music miễn phí trong ba tháng nghĩa là các nghệ sĩ sẽ không được trả tiền. Apple sau đó đã thay đổi chính sách; và trả tiền cho các nghệ sĩ; kể cả là với tư cách thành viên dùng thử.

 

Taylor_Swift_Apple

Amazon.com Inc. đã thành công trong việc chống lại khoản hoa hồng 30% trên App Store. Vào năm 2016; Amazon đã đạt được một mức phí hoa hồng chỉ 15% trên doanh số đăng ký thuê bao; của dịch vụ Amazon Prime Video chứ không phải 30% trong năm đầu tiên.Vào tháng 4 mới đây; Amazon đã bắt đầu sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình cho gói Prime Video ngay trong ứng dụng.

Apple cho biết lý do là Amazon đang nằm trong chương trình “các nhà cung cấp dịch vụ giải trí video cao cấp”; cho phép các thành viên sử dụng phương thức thanh toán gắn liền với các tài khoản thuê bao hiện tại của khách hàng.

 

Amazon_15_Share_Apple

Vào tháng 8; một cơ quan thương mại đại diện cho New York Times; Washington Post; The Wall Street Journal và các nhà xuất bản khác cho biết họ đều muốn biết các điều khoản thoả thuận giữa Apple và Amazon là như thế nào.

 

 

Facebook_Messages_In_Apple

Apple hôm thứ 6 mới đây cho biết; họ cũng đang cắt giảm hoa hồng đối với một số sự kiện và trải nghiệm trả phí đến cuối năm 2020; và người chiến thắng lần này là Facebook. Phát ngôn viên của Apple cho biết động thái này là sự thừa nhận phải chuyển sang trải nghiệm trực tuyến khi đại dịch đã ngăn cản tất cả các sự kiện và sự tụ tập.

Những bước đi tiếp theo của Apple?

Apple đã phải đối mặt với rất nhiều tranh chấp kể từ khi được thành lập tại một gara ở Los Altos; Calif. Vào 44 năm trước. và hiếm khi họ chịu thua đối thủ.

Một số nhà phát triển phần mềm đã thành lập các tổ chức phi lợi nhuận; để thay đổi đối với thị trường ứng dụng. Liệu các quyết định từ toàn án hoặc các cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy Apple điều chỉnh các quy tắc của mình; hay công ty sẽ cố gắng đứng vững khi đối mặt với sự phản đối đang ngày càng gia tăng?

Cám ơn các bạn đã xem hết!

>> Epic, Spotify, Tile và nhiều nhà phát triển thành lập liên minh đối đầu Apple

Thông Tin Liên Hệ :

Địa chỉ : 13/3a , Khu Phố 1, Phường Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: Hieuapple2013@gmail.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBHTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây