Tại sao Facebook lại đang rất ngán iOS 14 đến như vậy?

Thứ ba - 13/04/2021 08:34

Facebook đã lên tiếng thừa nhận cách thẳng thắn; rằng họ không phải một trong số những đơn vị háo hức; với những cập nhật mới mà Apple đem lại thông qua phiên bản hệ điều hành iPhone mới iOS 14. Tại sao Facebook lại như vậy?

Tinhte_Facebook1.jpg


Một trong những cách để Apple thực hiện điều này; là thông qua con số IDFA (Apple’s Identifier for Advertisers). Chuỗi số này cho phép các dịch vụ; và ứng dụng xác định hành vi của người dùng một thiết bị được gán số IDFA cố định; từ đó xác định được hành vi người dùng để quảng cáo một cách hiệu quả. Trong iOS 14; người dùng thậm chí có thể tắt tính năng cho phép ứng dụng đọc số IDFA; từ iPhone của mình; mà thậm chí nếu để nguyên.

Đối với Facebook; đó là tin rất xấu đối với doanh thu của họ; vốn dựa vào quảng cáo để tồn tại. Mà thực tế thì Google cũng không khác gì; vì họ tồn tại nhờ vào việc biết nhất cử nhất động của người dùng trên mạng internet; lẫn vị trí của người dùng ngoài đời thực. Nhưng cho đến thời điểm này; Facebook vẫn đang là đơn vị lên tiếng phản đối những thay đổi trong iOS 14 mạnh mẽ nhất.
 

Tinhte_Facebook2.jpg


Mỉa mai thay; thứ mà Facebook lo ngại nhất; rằng Apple đang làm quá tốt để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thiết bị iOS; lại là thứ tốt cho chính chúng ta. Một khi đã được hỏi “có muốn cho Facebook theo dõi địa điểm và dữ liệu cá nhân của bạn không?” thì mình cược rằng; không thiếu anh em trả lời là KHÔNG.

Hệ quả với những thay đổi của iOS 14 đối với Facebook là; từ nay về sau sẽ rất khó để hiển thị quảng cáo được định hướng; một cách chính xác tới đối tượng người dùng; dựa trên tuổi tác; giới tính; sở thích và nhiều thông số khác để quảng cáo chuẩn từng li. Facebook cho rằng; những thay đổi về quyền riêng tư trong iOS 14 sẽ khiến các đối tác; và các công ty chọn MXH này làm nền tảng kết nối với khách hàng tiềm năng trở nên rất khó để đạt được mục đích.
 

Tinhte_Facebook3.jpg


Facebook nói thêm; nếu iOS 14 không thay đổi; doanh thu từ Audience Network sẽ giảm tới 50%. Audience Network là sản phẩm dịch vụ hiển thị quảng cáo trong các ứng dụng; dựa trên dữ liệu cá nhân thu thập được. Trong con số 70 tỷ USD doanh thu của Facebook, Audience Network chỉ chiếm một phần rất nhỏ; nhưng không khó để nhận ra lý do vì sao Facebook đang lo lắng.

Vấn đề hoàn toàn không phải vì Facebook lo ngại việc giảm doanh thu; mà là vì Apple đã nói rất rõ ràng toan tính của họ. Họ không muốn những công ty như Facebook thu thập và làm giàu từ lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ; cuốn nhật ký số ghi lại toàn bộ những gì chúng ta làm trong thế giới ảo của internet.

 
Tinhte_Facebook5.jpg


Thực tế thì việc iOS 14 đảm bảo hơn quyền riêng tư của người dùng; cũng chỉ là một trong số rất nhiều những động thái liên quan tới người dùng của Apple. Trước đó; Apple đã có không ít tính năng; và cập nhật mới trên iOS và macOS; khi có trang web; dịch vụ hay ứng dụng cố gắng thu thập; và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.
 

Tinhte_Facebook6.jpg


Khác biệt giữa Apple với GoogleFacebook là; khả năng đăng nhập thông qua hệ thống của Apple cho phép người dùng giấu dữ liệu cá nhân; tạo ra một tài khoản email ảo. Cùng lúc; không bị lộ tài khoản thư điện tử cá nhân của mình.
Có người từng nói chơi rằng; dữ liệu cá nhân của người dùng có giá cao hơn cả mạng sống của người dùng. Càng ngày mình càng tin điều đó có lý.
 

Tinhte_Facebook5.jpg


Mô hình kinh doanh đúng kiểu cỗ máy in tiền của Facebook bắt đầu dè chừng; và cảm thấy bị ảnh hưởng mạnh. Đó chính là lý do vì sao; Facebook đang rất ngán iOS 14 cùng những thay đổi của nó theo cách minh bạch hơn bao giờ hết.

Ở một khía cạnh khác; những công ty vừa và nhỏ đang chạy quảng cáo trên Facebook chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì những thay đổi này. Nếu anh em là một trong số rất nhiều người có khả năng bị ảnh hưởng; anh em sẽ cần phải xem lại chiến lược marketing của công ty mình.

Đó là đôi lời suy nghĩ của mình; vậy còn các bạn có cảm thấy an toàn khi thông tin lọt vào tay facebook không?

>> Cách bảo vệ tài khoản FaceBook trước những "Hacker"

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây