10 Cách đơn giản để tăng tốc máy tính Windows nhanh chóng

Thứ tư - 20/10/2021 05:16
Bạn không có khả năng; hay thời gian để nâng cấp phần cứng? Thì đây là các để bạn tăng tốc máy tính Windows cách nhanh chóng nhất.

Như mọi khi; PC chạy Windows sẽ đạt hiệu suất giảm dần theo thời gian. Như thời gian khởi động lâu hơn bình thường; thao tác xử lý chậm hơn hoặc tệ hơn là treo máy;...
 

microsoft muon

 

Nâng cấp phần cứng là giải phát tốt nhất; hiệu quà và lâu dài. Nhưng vì lí do nào đó mà bạn không thể nâng cấp phần cứng máy được; thì những thao tác đơn giản sau sẽ giúp bạn tăng tốc máy tính các nhanh nhất:
 

1. Xác định và vô hiệu hóa tác vụ "chiếm dụng" tài nguyên.
 

Phần lớn nguyên nhân việc máy tính của bạn chạy chậm; là do một số phần mềm đã dùng tối đa nguồn lực của máy.
 

task manager

 

Cách xác định nhanh chóng; bạn hãy ấn phải chuột thanh Taskbar và chọn Task Manager; hoặc ấn tổ hợp Ctrl + Shift + Escape để mở. Trong giao diện; bạn ấn lần vào CPU; Memory và Disk để sắp xếp danh sách ứng dụng; đang dùng tài nguyên hệ thống theo thứ tự giảm dần.

Khi đã xác định "đối tượng"; đơn giản ấn chọn đối tượng đó và ấn chọn "End Task" góc phải  để ép nó đóng lại.
 

2. Tắt bớt các ứng dụng, phần mềm chạy nền.

 

Nhiều ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống; và thường hiển thị icon ở thanh Taskbar. Nếu không để ý bạn không thể nào thấy được vì chúng ẩn mình trong khay hệ thống.
 

ung dung chay nen

 

Việc chay nền cũng góp phần làm giảm hiệu suất máy; nên bạn cần kiểm tra và tắt bớt những ứng dụng chạy nền không cần thiết; bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng và chọn Exit.
 

3. Vô hiệu hóa tác vụ khởi động cùng Windows


Việc khởi động Windows lâu một phần do các ứng dụng đã cài đặt; được khởi động cùng với Windows. Để tránh các tiến trình không cần thiết khởi động cùng; thì bạn nên vô hiệu hoá chúng.
 

khoi dong cung windows

 

4. Giảm bớt các hiệu ứng

 

Các bản Windows mới luôn mang nhiều hiệu ứng kèm theo; và góp phần làm máy chậm hơn nếu cấu hình thuộc dạng " vừa và rẻ ". Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng máy chậm chạp; bạn có thể vô hiệu hoá tất cả bằng cách sau.

Nhập lệnh "Performance" ở ô tìm kiếm; sau đó nhấp vào "Adjust the appearance and performance of Windows".
 

hieu ung windows

 

Bảng Performance Options xuất hiện; đánh dấu vào tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa toàn bộ hiệu ứng. Hoặc vào Custom và tiến hành bỏ đánh dấu ở các hiệu ứng không cần thiết.

Sau cùng; nhấn Apply > OK để xác nhận thay đổi.
 

5. Vô hiệu hóa - gỡ bỏ tiện ích mở rộng trên web.

 

Các tiện ích mở rộng của web cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu suất máy tính; nhất là khi duyệt web. Và phần lớn có thể đã cài đặt một số các tiện ích mở rộng.
 

tien ich mo rong

 

Nếu không dùng đến tiện ích mở rộng nào đó; bạn nên gỡ bỏ thay vì vô hiệu hóa.
 

6. Quét virus toàn bộ máy tính.


Dù bạn đã cài Antivirus trên máy; nhưng đôi khi bật Full Scan và chạy cũng là một ý hay. Biết đâu Antivirus chỉ chăm lo cho phân vùng hệ thống và bỏ qua các vùng khác.
 

7. Giải phóng không gian cho hệ thống.


Nếu ổ cứng không còn không gian trống; máy tính có thể chạy chậm lại. Nên bạn hãy bỏ chút thời gian để dọn dẹp hệ thống bằng CCleaner; hoặc dùng công cụ Disk Cleanup có sẵn.
 

don dep he thong

 

Tiếp đến là tìm và xóa dữ liệu không cần hoặc lưu trữ trên OneDrive; hoặc Google Drive hay DVD/USB để cất giữ.
 

8. Chống phân mảnh cho ổ cứng.

 

Mỗi khi cài đặt hay xóa phần mềm nào đó; ổ đĩa cứng sẽ bị phân mảnh. Làm máy tính của bạn chạy chậm đi. Nhưng việc chống phân mảnh; thực sự không cần thiết trên các phiên bản Windows mới. Vì bản thân Windows sẽ tự động thực hiện việc này trên nền hệ thống.
 

phan manh o dia

 

Nếu bạn thường xuyên thực hiện thao tác sao chép; di chuyển tập tin dung lượng lớn; bạn nên thực hiện việc chống phân mảnh. Thông qua công cụ Disk Defragmenter có sẳn trong Windows.
 

9. Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng

 

Mở Control Panel; tìm Programs and Features và sàng lọc các phần mềm nào cần dùng; và gỡ bỏ các phần mềm không dùng đến. Giúp tăng tốc độ của máy tính lên vì những chương trình không dùng đến; có tính năng chạy nền làm hao hụt tài nguyên của hệ thống.
 

go phan mem

 

10. Reset hoặc cài đặt lại Windows

 

Đây là giải pháp cuối cùng khi các giải pháp trên không hiệu quả. Cách làm này tuy tốn thời gian nhưng mang lại "môi trường" Windows "sạch; đẹp" và hiệu suất làm việc tốt nhất của máy tính.

Đó là các giải pháp. Nếu bạn có đủ điều kiện; hãy nâng cấp chiếc máy tính để tận hưởng hiệu suất làm việc cách tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

>>> Choáng ngợp quán net lưu động của Cooler Master MasterRide

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: mẹo hay

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây