iPad Pro 2021 Apple M1, liệu có cần thiết hay chỉ uổng phí?

Chủ nhật - 25/04/2021 09:32
Bất ngờ khi Apple trang bị chip M1 lên iPad Pro 2021. Nhưng liệu đem Apple M1 lên iPad Pro có cần thiết hay không? Nó sẽ hữu ích cho những đối tượng người dùng nào?

Sức mạnh ngang với một chiếc MacBook Air; thậm chí mạnh hơn. Chúng ta có chip Apple M1; có RAM 8GB (hoặc 16GB với bản 1TB và 2TB), một con quái vật trong thân hình mỏng nhẹ có thể cầm trên tay dễ dàng.

Cấu hình ngang laptop; chỉ khác nhau ở phần mềm; iPadOS là hệ điều hành tối ưu hóa cho cảm ứng; và đủ các công cụ; như macOS vốn là một hệ điều hành dành cho máy tính. Nhưng bạn sẽ yên tâm khi MacBook Air có thể làm tốt mọi việc ở một chiếc laptop; nhưng iPad lên thì chưa hẳn.

Nó cũng là điều băn khoăn; khi iPad có cấu hình của một con máy tính nhưng iPadOS vẫn còn nhiều hạn chế; có phải Apple đang “làm quá” hay không? Họ có đang quá overkill cho iPad Pro 2021 hay không?
 
Cái mà Apple đang làm là đưa iPad Pro đến một số đối tượng người dùng rất cụ thể: nhiếp ảnh gia; những người làm phim nghiệp dư; các vlogger; những người làm đồ họa cần vẽ vời; và những ứng dụng cần kết hợp hình ảnh AR.

Với Apple M1; những phần mềm làm phim như Luma Fusion; CapCut có thể xuất phim nhanh hơn; edit video mượt; thậm chí edit nhiều luồng 4K cùng lúc. Trải nghiệm với những người thường dùng iPad để edit phim khi di chuyển; khi đi du lịch; công tác giờ sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.
 

 ipad pro m1-1Thường thì đối tượng này họ cần một thứ gọn; đa dụng; có thể vừa giải trí; vừa làm việc; nên iPad sẽ là lựa chọn. Rất nhiều người trong ngành thông tin; truyền thông; báo chí chỉ dùng iPad để làm việc khi đi công tác. Thậm chí nhiều đoạn video; vlog trên YouTube hay TikTok cũng được edit; xuất và upload hoàn toàn từ con iPad của họ.

Nhu cầu về việc xử lý phim không quá phức tạp như các studio chuyên nghiệp; hay những nhà làm phim. Một thứ giúp họ nối các đoạn video lại với nhau; chỉnh màu; chỉnh độ sáng; thêm hiệu ứng; thêm text vào video; có thể là chèn thêm hình. Và các thao tác này khi làm trên iPad rất ổn; nhanh chóng.

Tương tự; việc chỉnh ảnh cũng chẳng dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đơn giản là những bức ảnh có truyền tải thông tin của họ mà thôi. Và việc edit; xuất hình trên iPad là giải pháp mà họ chọn. Họ sẽ dùng Photoshop bản iPadOS; Procreate; bộ app của Affinity; và rất nhiều app đồ họa khác. Họ chỉ cần thế thôi.
 

ipad pro m1-3

 

Apple rõ ràng không nhắm tới lập trình viên; những người làm việc với phần mềm kĩ thuật; vẽ 3D; thậm chí cả làm đồ họa trong các công ty lớn. Bạn có thể thấy điều đó ngay từ hình ảnh của video quảng cáo; hình ảnh Apple chọn để hiển thị website giới thiệu iPad Pro; hay ngay trong buổi lễ ra mắt. Những người được Apple đề cập là những người làm nội dung; người làm công việc sáng tạo; những người thường di chuyển.


Và nhìn từ góc này; việc iPad Pro 2021 sở hữu chip Apple M1 trở nên cực kì hợp lý. Apple làm ra đúng sản phẩm cho đúng đối tượng; iPad Pro không phải là công cụ áp dụng cho người hay làm việc với laptop; nó có khách hàng riêng. Tất nhiên vẫn có nhiều người mua iPad Pro không để làm việc; điều đó thì không nằm trong phạm vi của bài này.

Đừng quên iPad Pro có thể dùng 4-5 năm là bình thường; và việc trang bị chip Apple M1 là sự chuẩn bị để đáp ứng các nhu cầu phát sinh trong tương lai; ví dụ như edit phim 8K; chạy các luồng công việc phức tạp hơn; hay xử lý ảnh 100MP chẳng hạn.
 

>> iPad Pro 2021 ra mắt: Màn Mini LED, chip M1, RAM 16GB, Bộ nhớ lên đến 2TB

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH

 


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây