Kết nối với WiFi có ký tự đặc biệt có thể làm hỏng iPhone của bạn

Thứ ba - 22/06/2021 03:16
Khi cố kết nối iPhone vào một điểm phát sóng có tên chứa các ký tự đặc biệt; điện thoại sẽ gặp lỗi và tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou đã đặt tên cho điểm phát sóng Wi-Fi là "% p% s% s% s% s% n". Khi cố gắng kết nối iPhone với điểm phát sóng; ông phát hiện ra rằng thiết bị không thể kết nối với mạng này. Ngay sau đó; tính năng kết nối Wi-Fi trên điện thoại bị vô hiệu hóa.
 

agaga


Khi mà iPhone hay iPad kết nối vào điểm truy cập có cái tên đó; thiết bị sẽ mất truy cập WiFi; không thể bật lên được nữa; khả năng sử dụng Airdrop cũng bị vô hiệu hoá. Lỗi vẫn sẽ tiếp tục tồn tại kể cả khi khởi động lại máy. 

Sau khi thông tin được chia sẻ lên Twitter; nhiều người cũng thiết lập một mạng Wi-Fi có tên tương tự và thử nghiệm với chiếc điện thoại của mình. Hầu hết thiết bị iPhone chạy nhiều phiên bản iOS khác nhau gặp chung tình trạng này. Trong khi đó điện thoại Android có thể kết nối hoàn toàn bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lỗi này là một vấn đề liên quan đến phân tích cú pháp đầu vào trên iPhone: cú nháp %n thường được dùng trong các ngôn ngữ lập trình để định dạng các biến thành 1 chuỗi đầu ra. Trong C; ký tự ‘% n’ có nghĩa là lưu số ký tự được ghi vào chuỗi định dạng cho một biến được chuyển đến hàm định dạng chuỗi. Và iOS nhầm ký tự đấy với câu lệnh.

Hệ thống Wi-Fi có thể đã chuyển tên mạng Wi-Fi chứa lỗi đến một thư viện nội bộ đang thực hiện định dạng chuỗi. Điều này dẫn đến hiện tượng ghi bộ nhớ tùy ý và tràn bộ nhớ đệm. Lỗi làm hỏng bộ nhớ đệm và bộ phận giám sát của iOS sẽ hủy quá trình đó để bảo vệ thiết bị; do đó Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Rõ ràng là rất khó để có bất kỳ người dùng nào vô tình rơi phải tình trạng này; trừ khi xuất hiện những kẻ chơi khăm; cố tình đổi tên Wi-Fi thành chuỗi ký tự kỳ lạ đề phá hoại người khác. Cho đến khi Apple tung ra một bản vá cho lỗi này trong hệ điều hành; người dùng nên chú ý trước khi bấm kết nối vào một mạng Wi-Fi có tên bắt đầu bằng ký tự phần trăm (%).
 

iphone gap loi bao mat1 (1)


Nếu không may gặp phải tình trạng lỗi; người dùng chỉ cần đặt lại cài đặt lại mạng trên thiết bị. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách; truy cập phần Cài đặt > chọn Cài đặt chung > Đặt lại; chọn Đặt lại cài đặt mạng và xác nhận. Sau đó chiếc máy được khởi động lại và đăng nhập Wi-Fi để sử dụng bình thường.

Phát hiện này làm nhớ đến những tin nhắn chứa chuỗi và ký tự đặc biệt gây sập nguồn iPhone từng diễn ra vào tháng 4/2020.

>> Cách tìm lại iPhone bị mất kể cả khi bị ngắt mạng trên iOS 14

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây