iPadOS 16: hiển thị đa màn hình khác nhau, thay đổi kích thước cửa sổ, ứng dụng nền desktop

Thứ tư - 08/06/2022 00:18
iPadOS 16 thay đổi nhiều về cách người dùng liên kết để làm việc trên app. Đặc biệt giờ đây hỗ trợ Stage Manager giúp thay đổi kích thước cửa sổ app; mở được nhiều app như trên desktop.
   

Stage Manager ipados


Như đề cập ở trên; Stage Manager cho phép iPad hiển thị app theo kiểu desktop; và có thể vuốt để thay đổi kích thước cửa sổ to hoặc nhỏ. Thậm chí có thể mở hai app cùng lúc trên màn hình; và nhóm lại theo từng tab cửa sổ; ví dụ:
  • Nhóm hai cửa sổ app làm việc cùng nhau
  • Nhóm hai cửa sổ app giải trí cùng nhau.
→ Từ đó có thể mở lại các nhóm cửa sổ này ở những lần sau.

Đặc biệt hơn nữa là iPadOS hỗ trợ màn hình ngoài tốt hơn nhiều so với trước kia. Nội dung trên màn hình ngoài có thể độc lập với màn hình trên iPad. Tức máy hoạt động gần như máy tính hơn nhiều so với trước; dẫn đến khả năng mở 3 hoặc 4 cửa sổ app cùng lúc.

Trên macOS mới cũng có tính năng này; nhưng có vẻ nó phù hợp với iPadOS hơn.
  Các ứng dụng trên iPadOS 16 bây giờ bổ sung thêm tương tự với ứng dụng máy tính; người dùng xem được kích thước folder trong files; thay đổi tên file; tuỳ biến menu trong ứng dụng; và các ứng dụng này có thể chuyển đổi bộ nhớ ảo trên bộ nhớ flash; thay vì phụ thuộc vào RAM để có hiệu năng đa nhiệm ổn định.
 
Chỉnh sửa tin nhắn; thu hồi tin nhắn trên iMessages và tất nhiên việc sửa hoặc thu hồi sẽ để lại thông tin cho người nhận biết (edited; deleted).

Chúng ta cũng có thể gửi SharePlay thông qua tin nhắn iMessages; ví dụ bạn đang xem phim có thể gửi lời mời xem cùng trực tiếp qua tin nhắn.

 

imessege ipados 16


Hoặc đang trong các ứng dụng làm việc; thì có thể gửi nhanh mục “Hợp tác” (Collaboration) mời người khác tham gia làm cùng. Khi dùng tính năng này; điểm khác so với những bản Google Docs hay Microsoft Office 365 là có thể trò chuyện; và tương tác trực tiếp trong ứng dụng thay vì phải dùng riêng.
 
Mail trên iPadOS 16 có các tính năng đáng chú ý như:
  • Undo send (Khôi phục nội dung đã gửi)
  • Hẹn giờ gửi mail
  • Follow up - theo dõi các mail liên quan
 
iPadOS 16 cung cấp nền tảng Metal 3 giúp nhà phát triển xây dựng game tốt hơn; nhờ vào bộ MetalFX Upscaling cho phép game render hình ảnh tốt; nhanh hơn; tăng khung hình từ những nội dung độ phân giải thấp trước kia.

Ngoài ra giao diện Game Center thiết kế lại; cho thấy bạn bè mình đang chơi game gì; đạt thành tích gì trong game;…

Apple cũng cung cấp Background Download API; cho phép các lập trình viên làm game với việc tải tài nguyên game ở nền không cần tải rồi mới chơi game.
 
Sắp tới sẽ có ứng dụng Freeform; nơi giúp người dùng hợp tác với nhau (Collaboration) để làm việc trên các ứng dụng. Tính năng này nhằm tăng tính kêt nối; có thêr liên lạc qua FaceTime ngay trong ứng dụng cách trực tiếp.
  Đối với ảnh Portraits (mờ phông); có thể tách chủ thể để gửi ngay qua tin nhắn; hay các phương tiện khác để sửa - khi tách nó sẽ trở thành file png.

icloud screen


Chúng ta có thể chia sẻ ảnh theo cách thông minh; là đưa hình ảnh lên mục đám mây riêng và các thành viên gia đình có thể xem và chia sẻ.
   

reference mode


Với iPad Pro 12.9 inch có thể hiển thị nội dung màu sắc đồng bộ; khi dùng tính năng Sidecar với Mac. Ví dụ edit ảnh vừa hiển thị trên Mac; và vừa hiển thị trên iPad thì màu sắc không bị lệch.

Cũng có thêm chế độ scale độ phân giải hiển thị trên iPad; sẽ tiện ích khi đang sử dụng chế độ Split View.

Các thay đổi khác trên iPadOS 16:
  • Ứng dụng Thời Tiết (Weather) đã hỗ trợ cho iPad
  • Safari có thể chia sẻ nhóm tab với bạn bè, người thân
  • Dita

>>> Vì sao nên mua iPhone 13? Nó có gì nổi bật so với các dòng iPhone khác?

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây