Quyền riêng tư sẽ trở thành lợi thế kinh doanh của Apple

Thứ năm - 10/06/2021 23:10
Tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã giới thiệu những tính năng mới để bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng chặt chẽ hơn.

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho iPhone; iPad và Macbook - thể hiện một sự thay đổi mới trong mối quan tâm về quyền riêng tư của người dùng. Đây không còn là một điểm tiếp thị hay lý tưởng của Apple nữa mà là một động thái quan trọng nhằm tạo sự khác biệt giữa các sản phẩm của mình với các sản phẩm cạnh tranh như Android và Windows.

Kể từ khi CEO Tim Cook của Apple viết một bức thư ngỏ về chủ đề quyền riêng tư vào năm 2014; Apple từ lâu đã tự định vị mình là công ty công nghệ lớn nhạy cảm nhất về quyền riêng tư. Kể từ đó; Apple đã giới thiệu một tính năng mới có thể hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng vào dữ liệu cá nhân và luôn thổi phồng quyền riêng tư trên phương tiện truyền thông xã hội. Và giờ đây; chính sách quyền riêng tư của Apple hiện đã trở thành một phần cốt lõi trong các sản phẩm của công ty. Hầu hết mọi tính năng mới trên hệ điều hành iOS 15 và MacOS Monterey đều liên quan đến quyền riêng tư.

Mail Privacy Protection. Tracking pixel (pixel theo dõi - một hình ảnh nhỏ được nhúng trong HTML và/hoặc JavaScript); chỉ cần mở email có thể cho người gửi biết không chỉ thời điểm bạn mở email; mà còn cả địa chỉ IP (đồng nghĩa với vị trí); email khách hàng và hệ điều hành mà bạn sử dụng. Mail Privacy Protection giúp ngăn chặn tracking pixel.

Private Relay. Những người đăng ký dịch vụ lưu trữ iCloud của Apple sẽ nhận được một tính năng gọi là iCloud+; bao gồm dịch vụ chuyển tiếp riêng tư (Private Relay). Dịch vụ chuyển tiếp riêng có thể ẩn địa chỉ IP của người dùng (địa chỉ IP thường được sử dụng để ước tính vị trí) khỏi các nhà cung cấp dịch vụ internet và nhà quảng cáo. Theo Apple thì ngoài người dùng và website mà họ đang truy cập thì không ai khác có thể đọc nó; kể cả Apple và nhà mạng.

Hide My Email: Sẽ ẩn email người dùng; thay vào đó người dùng có thể chia sẻ địa chỉ email iCloud ngẫu nhiên với người nhận và Apple sẽ chuyển email nhận được về hộp thư iCloud của người dùng.
 

appprivacy800x450 800x450 4010


App Private Report. Trong phần cài đặt của iPhone; Apple sẽ cho người dùng biết ứng dụng sử dụng tài nguyên gì; báo cáo ứng dụng thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu đến một ứng dụng bên thứ ba mà người dùng không biết. Apple cũng sẽ thông báo cho người dùng tần suất ứng dụng sử dụng micrô và camera.

Tận dụng chip của Apple

Vì tập trung vào quyền riêng tư; Apple phụ thuộc nhiều vào một trong những điểm mạnh cốt lõi của mình. Dữ liệu ngày càng được xử lý trên các thiết bị cục bộ; chẳng hạn như máy tính hoặc điện thoại di động; thay vì được gửi trở lại các máy chủ lớn để phân tích. Phương pháp này không chỉ riêng tư hơn - vì dữ liệu không có trên máy chủ; mà từ góc độ kỹ thuật; tốc độ xử lý cũng có thể nhanh hơn.

Vì cả iPhone và bộ vi xử lý do Apple thiết kế đều có thể cung cấp sức mạnh xử lý mạnh mẽ với mức tiêu thụ năng lượng thấp; Apple đã sẵn sàng đưa ra thách thức mới cho nhà phát triển Google Android. Hoạt động kinh doanh của Google về cơ bản được xây dựng dựa trên các dịch vụ Internet.
 

dims 1 8960


Sự khác biệt về kỹ thuật này đã tạo ra một số ứng dụng và chức năng mới; và một phần lớn quá trình xử lý dữ liệu của chúng là trên điện thoại di động chứ không phải trên đám mây. Các ứng dụng và chức năng này bao gồm:

Siri. Apple nói rằng Siri không còn cần phải gửi đoạn ghi âm trở lại máy chủ để hiểu nội dung của đoạn ghi âm. Ngược lại; bộ xử lý và nhận dạng giọng nói của riêng Apple đủ mạnh để hoàn thành các tác vụ trên điện thoại di động. Đây là sự khác biệt lớn so với các trợ lý giọng nói khác như Alexa của Amazon. Alexa của Amazon vẫn sử dụng máy chủ để giải mã giọng nói. Tất nhiên; phản hồi Siri cũng có thể nhanh hơn.

Tự động quản lý ảnh. Ứng dụng ảnh của Apple giờ đây có thể sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để xác định một số thứ trong thư viện ảnh của bạn; chẳng hạn như vật nuôi; hoặc bạn bè và gia đình; đồng thời tự động sắp xếp chúng thành các phòng trưng bày riêng; đôi khi có kèm theo nhạc. Hầu hết các chức năng này cũng có sẵn trên Google Photos; nhưng phần mềm của Google yêu cầu tất cả ảnh phải được tải lên đám mây.

Bên cạnh đó; tính năng Live Text sẽ văn bản hóa mọi thứ trong ảnh của bạn; giúp người dùng dễ dàng Copy & Paste chữ trong ảnh; ví dụ như gọi đến một số điện thoại ghi trên ảnh.

Từ góc độ tiếp thị sản phẩm; cơ sở hạ tầng về quyền riêng tư của Apple cũng đã thúc đẩy công ty mở rộng sang các thị trường mới lớn hơn, chẳng hạn như thanh toán trực tuyến, nhận dạng và y tế.

Apple có thể phát triển các sản phẩm mới mà vẫn đảm bảo tuân theo chính sách: không thu thập dữ liệu không cần thiết hoặc vi phạm các chính sách tương tự như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Châu Âu.

Ngoài ra; người dùng có thể cảm thấy thoải mái hơn với các chức năng xử lý dữ liệu hoặc chủ đề nhạy cảm (chẳng hạn như tài chính hoặc sức khỏe) vì họ tin tưởng Apple và cách họ xử lý dữ liệu.

Tính năng mà Apple giới thiệu tại WWDC 2021 cũng cho thấy cách công ty sử dụng vị trí dữ liệu người dùng của mình để thâm nhập vào một thị trường béo bở.
 

dims 7461


Chia sẻ hồ sơ bệnh án. Apple sẽ cho phép người dùng kết nối iPhone của họ với hệ thống hồ sơ sức khỏe để chia sẻ hồ sơ sức khỏe y tế của họ với bác sĩ; bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Dữ liệu sức khỏe thuộc loại dữ liệu được quản lý nghiêm ngặt nhất; trừ khi Apple đảm bảo rằng họ có danh tiếng đủ tốt với người dùng và có đầy đủ thông tin về khả năng xử lý dữ liệu nhạy cảm bên trong; thật khó có thể tưởng tượng Apple lại tung ra những tính năng này. Một kỹ sư của Apple đã nói khi giới thiệu tính năng này: "Quyền riêng tư là cơ sở cho việc thiết kế và phát triển tất cả các tính năng sức khỏe của chúng tôi".
 

dims 2 1523


ID và Home Key trong ứng dụng ví Wallet. Khi Apple giới thiệu Apple Card; hãng đã tận dụng sự tin tưởng của người dùng về quyền riêng tư và bảo mật. Apple Card là một loại thẻ tín dụng do Apple và Goldman Sachs hợp tác ra mắt. Apple Card tập trung vào bảo mật giao dịch; cũng như giúp người dùng theo dõi chi tiêu trên ứng dụng ví Wallet của iPhone.

Giờ đây; Apple đã thêm một số tính năng mới vào ứng dụng ví Wallet; có lẽ những tính năng mới này sẽ rất hấp dẫn đối với những người dùng tin tưởng vào tính bảo mật và quyền riêng tư của Apple.

Trong iOS 15; Apple sẽ cho phép người dùng đưa chìa khóa xe hơi hoặc chìa khóa gia đình vào ứng dụng ví; có nghĩa là chỉ cần có điện thoại là mọi người có thể mở cửa ô tô hoặc nhà. Apple cũng cho biết công ty đang làm việc với Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải Quốc gia để lên kế hoạch bổ sung thẻ ID của Mỹ (chẳng hạn như bằng lái xe) vào ứng dụng ví. Bạn có thể sử dụng ID này làm giấy tờ tùy thân tại các sân bay. Tuy nhiên; tạm thời nó sẽ chỉ hữu dụng tại Mỹ.

Cook luôn nhấn mạnh rằng "quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người" và các chính sách của Apple cũng như vị trí cá nhân của ông có thể không liên quan gì đến hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên; là một công ty công nghệ lớn coi trọng dữ liệu; kết quả cuối cùng có thể là lợi nhuận khổng lồ và cho phép Apple tự do hơn trong việc tung ra các dịch vụ và sản phẩm mới. Người hàng xóm của Apple tại Thung lũng Silicon và cũng là người luôn chỉ trích Apple - Facebook; vì bê bối trong việc xử lý dữ liệu người dùng mà đang ngày càng trở nên khó khăn trong việc phát hành sản phẩm mới.

Người Mỹ cũng tin rằng quyền riêng tư là một yếu tố trong quyết định mua hàng. Một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2020 cho thấy 52% người Mỹ sẽ quyết định không sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ có bảo mật dữ liệu kém.
 

>> Cuối cùng thì người dùng iOS và Android đã có thể FaceTime với nhau

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH


 Tags: Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây