7 tính năng ẩn trên macOS mà bạn nên sử dụng ngay!

Thứ năm - 16/09/2021 23:13
macOS có vẻ ít thay đổi; nhưng nếu chịu khó tìm hiểu; có rất nhiều tính năng ẩn mà Apple đã thêm vào. Người dùng macOS lâu năm; có thể chưa biết hết những tính năng hữu dụng này.

1. Ghim trình điều khiển nhạc toàn hệ thống lên thanh menu bar


Trên Mac; không cần phải qua lại các ứng dụng để chỉnh âm thanh; macOS cho phép ghim trình điều khiển lên menu bar. Tính năng này cho phép kiểm soát âm lượng mọi nền tảng: Spotifi; Apple Music hay YouTube.
 

ghim trinh dieu khien

 

Bằng cách vào System Preferences > Dock & Menu Bar > Now Playing; và chọn " Show in Menu Bar " để bật. Ngoài ra có thể chọn ẩn đi nếu không có âm thanh đang phát.
 

2. Biến các góc màn hình thành lối tắt

 

Ngoài các hotkeys linh hoạt; macOS còn cho phép dùng các góc màn hình để thao tác nhanh qua tính năng hot corners.
 

loi tat macos

 

macOS cho phép gắn một vài thao tác nhanh ở 4 góc màn. Chỉ cần di chuột vào các góc là các tác vụ sẽ được thực hiện.

Để cài; bạn vào System Preferences > Mission Control; chọn " Hot Corners ". Sau đó bạn chọn thao tác mà bạn muốn: mở ghi chú; khoá máy hay hiển thị thông báo;,,,
 

3. Đính tệp và thư mục vào dock

 

dinh tep vao dock

 

Thanh dock dưới màn hình có thể lưu nhiều lối tắ hơn. Để đính tệp hay thư mục vào dock của macOS; hày vào thư mục chưa tệp; chọn và giữ nút Shift và ấn " File ". Clisck chọn ẩn " Add to Dock " để tạo lối tắt. Ngoài ra cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+Cmd+Shift+T để thực hiện thao tác này.
 

4. Sử dụng công cụ chụp và thu màn hình toàn diện của macOS
 

chup man hinh

 

Tổ hợp phím Cmd+Shift+3; hay Cmd+Shift+4 chắc nhiều bạn đã quen dùng để chụp màn hình; nhưng nếu ấn Cmd+Shift+5 bạn có thể truy cập ứng dụng Screenshot chuyên dụng của macOS. Nó có đủ tuỳ chọn để có thể lựa chọn thu hay chụp lại một phần màn hình; cả màn hình; theo cửa sổ và hơn thế.
 

5. Click đúp để thu nhỏ cửa sổ

 

double click

 

Khi clip đúp tiêu đề thì mặc định macOS sẽ phóng to toàn màn hình. Theo kinh nghiệm khi sử dụng tính năng này; và Apple biết điều đó. Có thể thay đổi chức năng này thành thu nhỏ; trong System Preferences > Dock & Menu Bar > " Double-click a window's title bar to" và chọn minimise.
 

6. Tự chạy ứng dụng khi khởi động

 

chay ung dung

 

Nếu bạn muốn mở một số ứng dụng nhất định khi máy Mac khởi động; có thể cài đặt cho các ứng dụng này tự chạy để tiết kiệm thời gian; cũng giống Start-up trên Windows.

Có thể cài đặt qua System Preferences > Users & Groups; chọn Username và Login Item tab bên phải. Ấn dấu "+" và chọn Applications rồi ứng dụng muốn chạy khi khởi động.

Ngoài các ứng dụng hoàn toàn có thể cho macOS chơi nhạc; video hay ảnh; bất kì từ Finder.
 

7. Truy cập danh sách emoji

 

emoji

 

Nếu không biết tính năng này; chèn emoji trên máy tính rất mất thời gian; đặc biệt nếu không được hỗ trợ sẵn. Nhưng trên macOS; ta có thể mở danh sách emoji nhanh bằng cách ấn Cmd+Ctrl+Space.

Phòng trường hợp quên phím tắt; bạ có thể đính nút emoji lên menubar bằng: System Preferences > Keyboard; Input Sources; "Show input menu in menu bar".

>>> Cách Khắc Phục Tại Nhà Lỗi iPhone Tự Khởi Động Lại Liên Tục

Thông Tin Liên Hệ :

 

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBH

 

 

 


 Tags: mẹo hay

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây