Bài học: Hyundai hợp tác với Apple sản xuất xe thì phải “giữ bí mật”

Thứ hai - 12/04/2021 09:23
Untitled 1
Untitled 1

Tuần trước trong một thông báo; Hyundai xác nhận đang có những bước đàm phán về việc Apple sản xuất xe ô tô. Ngay sau thông báo đó; lập tức công ty Hàn Quốc này rút lại các bài đăng; đưa ra tuyên bố khác và loại bỏ tất cả những gì đã đề cập đến Apple.

Chuyện gì đã xảy ra?

Động thái này chắc chắn là hậu quả từ chính sách luôn bí mật; thận trọng đối với các nhà cung ứng và đối tác tiềm năng từ Apple. Các công ty hợp tác với Apple phải tuân thủ các thảo thuận bảo mật thông tin nghiêm ngặt; ngay khi họ là công ty đại chúng và Apple là một khách hàng lớn.

apple-bao-mat-thong-tin

"Thoả thuận không tiết lộ" (NDA = nondisclosure agreements); là điều phổ biến trong lĩnh vực công nghệ cao; nhưng nhiều hãng làm việc với Apple cho biết; Apple coi trọng việc bí mật thông tin nhiều hơn là coi trọng các đối thủ cạnh tranh. Apple luôn nói với các đối tác không được đề cập đến họ trước công chúng; hoặc với giới truyền thông. Một nguồn tin khác cho biết các yêu cầu bảo mật thông tin của Apple thường "có rất nhiều bước để vượt qua"

Có trường hợp; Apple doạ phạt đến 50 triệu USD cho mỗi vụ rò rỉ; theo một hợp đồng công khai khi làm thủ tục phá sản của nhà cung cấp GT Advanced Technologies tiết lộ.

apple-san-xuat-o-to

Nhưng một số công ty có thể có các cuộc thảo luận hạn chế; để nói về công việc kinh doanh với Apple nếu được Apple chấp nhận và công khai mối quan hệ này. Ví dụ tiêu biểu là Corning; công ty cung cấp kính bảo vệ màn cho iPhone. Apple đã trả cho công ty này ít nhất là 450 triệu USD kể từ 2017; và đã nêu tên Corning với giới báo chí như một ví dụ về việc hỗ trợ cho một công ty sản xuất của Mỹ.

Nhưng đầu năm nay; CEO của Corning cho biết "không thoải mái lắm" khi nói về mối quan hệ với Apple; cho đến khi mặt kính mới được đề trong livestream ra mắt iPhone 12.

Sự bí mật của Apple luôn là khía cạnh định hình nên công ty này. Thậm chí 2011; Apple bán một chiếc áo tại cửa hàng quà tặng tại công ty với nội dung: "Tôi đến thăm Apple campus. Nhưng đó là những gì tôi được phép nói".

Apple_Secret_Shirt

Sự bí mật của Apple gắn liền với người sáng lập ra nó; Steve Jobs là một nhà tiếp thị bậc thầy; người đã biến những buổi ra mắt sản phẩm thành những cảnh tượng bất ngờ. Ông thường dựa vào những điều bất ngờ; để cho buổi thuyết trình trở nên cuốn hút khi thảo luận về sản phẩm mới.

Steve_Jobs_Macbook_Air

Ngày nay; Apple vẫn dựa vào sự ngạc nhiên và thích thú trong các buổi ra mắt; và đây vẫn được xem là chiến lược tiếp thị quan trọng. Apple đã tổ chức 3 buổi Stream ra mắt riêng biệt để phát hành Apple Watch; iPhone và MacBook mới. Cả 3 bài thuyết trình đều thu hút hàng triệu người xem.

Apple luôn xem các thông tin sản phẩm chưa phát hành là  "những tài sản lớn nhất của hãng". Trong tài liệu của Apple tháng 10 năm 2020 nói rằng: Nhân viên nên chọn lọc khi tiết lộ thông tin kinh doanh của Apple cho các nhà cung cấp; hoặc các đối tác và chi nên làm như vậy khi NDA đã được thiết lập. Cuốn tài liệu cũng cho biết các nhà hợp tác nên tuân theo các nguyên tắc của Apple cũng như bảo mật thông tin.

Apple_Business_Conduct

"Khi cần chia sẻ với đối tác; nhà cung cấp hay bên thứ ba khác; đừng nên 'chia sẻ' nhiều hơn những gì cần thiết"; Với chính sách từ Apple: "Bất kỳ bí mật nào chia sẻ ra ngoài Apple; thì đều phải tuân theo những thoả thuận"

Ngay cả khi có nhiều lớp NDA; và khả năng không cao để Apple trở thành khách hàng; nhưng nhiều công ty vẫn chớp lấy mọi cơ hội để hợp tác với Apple.

Cirus Logic; nhà sản xuất chip âm thanh; trong hồ sơ nộp lên SEC (Uỷ bạn Chứng Khoán; và Sàn Giao Dịch Mỹ) cho biết Apple chiếm 81% tông doanh số bán hàng của họ trong năm 2020; khoảng 1,28 tỉ USD.

Cirrus_Logic_Chip

Nhưng các Giám Đốc điều hành Cirrus hiếm khi nhắc đến tên Apple; và trong nhiều năm họ toàn tránh điều đó. Năm 2017; một bài thuyết trình của các nhà đầu tư; có một slide với nhiều logo khác nhau; nhưng trong đó không có logo Apple. Thay vào đó là chiếc hộp nâu với dòng "KHÁCH HÀNG SỐ 1".

Các công ty đại chúng khác; cũng sử dụng các từ ngữ nói tránh khi nhắc về hoạt động kinh doanh với Apple. Tháng 6 năm ngoái; CEO Broadcom; Hock Tan tiết lộ iPhone 12 sẽ phát hành muộn hơn bình thường. Tuy nhiên không hề đề cập đến Apple; chỉ nói "khách hàng điện thoại lớn nhất Bắc Mỹ của chúng tôi"; ngay khi thoả thuận trước đó với Apple đủ lớn để nộp lên SEC.

Broadcom_Chip

2014; thủ tục phá sản của GT Advanced Technologies; cho thấy các Apple yêu cầu giữ bí mật đối với các nhà cung cấp của mình. Năm 2013; công ty này đã ký một thoả thuận với Apple; để cung cấp những quả bóng Sapphire thô để làm màn chống xước cho iPhone. Thuy nhiên Gt không thể sản xuất được tại cơ sở thuộc sở hữu của Apple ở Arizona; và tuyên bố phá sản khiến Apple trở thành chủ nợ lớn.

Trong thủ tục phá sản; GT đã nộp một hợp đồng dán nhãn bảo mật; viết rằng phải trả 50 triệu USD mỗi vụ rò rỉ thông tin cho Apple. Hợp đồng đề cập 3 chính sách bảo mật riêng biệt mà GT đã đồng ý với Apple. Và các điều khoản của thoả thuận bảo mật của GT cũng được yêu cầu giữ bí mật.

>> Đây chính là thứ đang khiến Facebook và Apple đại chiến

Thông Tin Liên Hệ :

Địa chỉ : 501, Khu Phố 2, Phạm Văn Thuận, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Email: hieuthanh@hieuapple.com.

Website: hieuapple.com.

FanPage: https://www.facebook.com/HieuAppleBHTổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây